Bệnh viện 1A TP.HCM: Vì sức khỏe cộng đồng

05:47 - 17/06/2015

Trải qua 28 năm thành lập và phát triển, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM (thường gọi là 1A), tiền thân là Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng trẻ tàn tật vận động TP.HCM (trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH), không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Nhiều năm qua, tập thể y bác sỹ đã phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao, đáp ứng nhu cần cho công nhân, người khuyết tật, người nghèo…

 

Bộ trưởng Bộ LĐ TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đến thăm các bệnh nhân tại bệnh viện 1A


Đây là những chia sẻ của Bác sỹ chuyên khoa 2 Đỗ Trọng Ánh - Giám đốc Bệnh viện. Theo Bác sĩ Đỗ Trọng Ánh, hiện nay, bệnh viện có quy mô 120 giường bệnh, gần 100 cán bộ công nhân viên, trong đó có 8 cán bộ chuyên môn y tế sau đại học, 9 bác sỹ, 14 người có trình độ đại học và 60 người có trình độ trung cấp, sơ cấp hoặc kỹ thuật chỉnh hình. "Với sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế và sự giúp sức của các cấp các ngành, tập thể cán bộ nhân viên của Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân", ông Ánh cho biết thêm.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay mà Bộ LĐ-TB&XH giao cho Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM là:  Khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật Chỉnh hình, phẫu thuật chấn thương và phục hồi chức năng vận động cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các đối tượng khác có nhu cầu. Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, chống bệnh nghề nghiệp và phòng ngừa khuyết tật.

 

Bác sĩ chuyên khoa II, Giám đốc bệnh viện 1 A -  Đỗ Trọng Ánh thăm khám cho bệnh nhân


Ngoài ra, bệnh viện còn sản xuất và cung cấp chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Hoàn thiện các lĩnh vực về khám và điều trị và chăm sóc sức khỏe người lao động theo chủ trương chính sách của Bộ LĐ-TB&XH giao cho Bệnh viện.

Hiện nay, các bệnh nghề nghiệp được ưu tiên nghiên cứu là các bệnh có số lượng lớn công nhân tiếp xúc với những yếu tố tác hại nghề nghiệp và các bệnh nghề nghiệp này làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, làm giảm năng suất lao động và thường để lại di chứng. Chính vì vậy việc triển khai phòng khám bệnh nghề nghiệp tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc khỏe người lao động, công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, theo đúng chủ trương của Bộ Y tế và Bộ LĐ-TB&XH.

 Các bác sĩ đang tích cực điều trị cho bệnh nhân

Được biết, trong thời gian qua, Bệnh viện cũng đã tích cực phối hợp với các địa phương, các cơ quan trực thuộc Bộ điều trị, phẫu thuật miễn phí, giảm viện phí cho người khuyết tật, người nghèo. Bệnh viện cũng thường xuyên cử các cán bộ, y, bác sĩ đi tới những vùng xa xôi nhất từ những vùng núi như Đắk Lắk, Lâm Đồng tới các vùng cực nam Cà Mau, Kiên Giang để khám chữa bệnh và đưa về phẩu thuật, điều trị miễn phí cho hàng chục ngàn trẻ em tàn tật. Từ những ngày đầu gian khó cho đến nay tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện luôn sẵn sàng vượt qua thách thức, khó khăn...

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã phẫu thuật cho hơn 8.300 bệnh nhân, phục hồi chức năng cho 280.000 lượt người và sản xuất trên 20.500 dụng cụ chỉnh hình. Với những đóng góp trên, Bệnh viện vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng I, hạng II và hạng III do Nhà nước trao tặng.

Trong thời gia tới, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM sẽ hoàn chỉnh cơ cấu khoa phòng, bộ máy khám và điều trị của bệnh viện. Nâng cao chất lượng khám và điều trị, phục vụ tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người lao động tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, thu hút người bệnh đến điều trị tại bệnh viện ngày một đông hơn.

Ngọc Thiện

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›