THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:50

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai ứng dụng kỹ thuật mới điều trị hiệu quả cho người bệnh

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới hiện đại trong điều trị cho người bệnh.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, hiện bệnh viện đã bắt đầu triển khai kỹ thuật lọc màng bụng (còn gọi là thẩm phân phúc mạc) để điều trị cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật đặt 1 ống thông (catheter) nhỏ mềm vào ổ bụng. Bệnh nhân sẽ được huấn luyện kỹ để tự thay dịch hàng ngày tại nhà. 

Theo các bác sĩ, lọc màng bụng sử dụng chính màng bụng của cơ thể để lọc các chất cặn bã và nước thừa ra khỏi cơ thể, đây là kỹ thuật được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn chạy thận nhân tạo, trong đó giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị. Tại Việt Nam có khoảng 30 đơn vị thực hiện kỹ thuật này, còn tại Đồng Nai, Bệnh viện ĐK Đồng Nai là bệnh viện thứ 2 trong tỉnh triển khai.

 Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã tổ chức họp báo giới thiệu 2 kỹ thuật mới trong điều trị gồm can thiệp nội mạch điều trị bệnh động mạch chủ phức tạp và điều trị thay thế thận.

Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã tổ chức họp báo giới thiệu 2 kỹ thuật mới trong điều trị gồm can thiệp nội mạch điều trị bệnh động mạch chủ phức tạp và điều trị thay thế thận.

Còn can thiệp nội mạch điều trị bệnh động mạch chủ (phình động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng) đã được triển khai gần 1 năm nay, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của TS.BS Phạm Minh Ánh, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh. Bệnh viện ĐK Đồng Nai là bệnh viện đầu tiên tại Đồng Nai triển khai can thiệp nội mạch điều trị các bệnh lý động mạch chủ. 

 TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, đặc thù bệnh lý động mạch chủ thường là cấp cứu. Nếu bệnh nhân có thể can thiệp, điều trị được ngay tại địa phương thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ tốt hơn. Đến nay, đã có 10 bệnh nhân mắc các bệnh lý về động mạch chủ được điều trị thành công tại bệnh viện. 

 Sắp tới, ê kíp bệnh viện sẽ cố gắng hướng đến việc chủ động làm những trường hợp có giải phẫu đơn giản trước, sau đó hướng tới những trường hợp khó hơn, đặc biệt hướng đến độc lập tốt với những tường hợp bệnh lý động mạch chủ phức tạp.

Ca mổ diễn ra thuận lợi dưới sự giám sát, hỗ trợ của bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca mổ diễn ra thuận lợi dưới sự giám sát, hỗ trợ của bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS.CKII Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, hiện tại bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, giúp cho bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Sắp tới bệnh viện sẽ triển khai ghép thận, dự kiến khoảng 1 năm nữa, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng bệnh viện sẽ cố gắng triển khai để phục vụ người bệnh.

Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nhận hỗ trợ, chuyển giao từ Bệnh viện Chợ Rẫy về mổ tim nội soi hỗ trợ kỹ thuật cao. Bác sĩ Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai), cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho bệnh nhân bị thông liên nhĩ và hở van 3 lá nặng bằng phương pháp mổ nội soi hỗ trợ.

Nữ bệnh nhân tên là N.T.M.T (27 tuổi, ngụ Đắk Nông). Trước đó 2 năm chị đã phát hiện bị thông liên nhĩ nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa chữa trị.

Gần đây, chị cảm thấy sức khỏe không tốt, mệt nhiều khi gắng sức nên nhập viện Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để điều trị.

Tại đây các sĩ thuộc khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch đã tiến hành mổ nội soi hỗ trợ để vá thông liên nhĩ và điều trị hở van 3 lá. Mổ nội soi hỗ trợ là kỹ thuật cao, giúp giảm đau cho bệnh nhân vì ít xâm lấn, lại có tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là đối với bệnh nhân nữ do không để lại sẹo lớn như mổ thường.

Theo bác sĩ Võ Tuấn Anh, kỹ thuật mổ tim nội soi hỗ trợ này Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tiếp nhận sự hỗ trợ, chuyển giao từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Đây là ca thứ 3 Bệnh viện Đồng Nai thực hiện phẫu thuật thành công.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh