CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:16

Bệnh viện FV lên tiếng về tin đồn phát hiện ca mắc biến chủng Omicron

Hiện nay, mạng xã hội đang lan truyền tin đồn về 01 trường hợp người dân ở TPHCM bị nhiễm COVID-19 biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Công Ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam ( Bệnh Viện FV). Sở Y tế TP khẳng định, nội dung này là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

Thực hiện Kế hoạch số 4192 với 8 hoạt động nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron của TP, ngành Y tế đang phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động này. Trong đó, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét và giải trình tự gen các ca nhiễm COVID-19 tại TPHCM. Tính đến nay, Thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm COVID-19.

d3c2462c4ef384addde2

Trong sáng 27/12, Bệnh Viện FV đã có báo cáo nhanh về sự việc này. Trong Báo cáo nhanh, Bệnh Viện FV khẳng định không cấp “Giấy Xác nhận dương tính Với Covid - 19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid - 19 bằng kỹ thuật PCR”. Trong Giấy xác nhận Dương tính với COVID - 19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận Âm tính với COVID-19 bảng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện tại Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Theo Sở Y tế Thành phố, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố, gây hoang mang cho người dân. Sở Y tế Thành phố đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của TP.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đến năm 2025, nâng cao năng lực y tế trường học gắn với y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Đến năm 2025, nâng cao năng lực y tế trường học gắn với y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Đến năm 2025, 100% chính quyền các cấp ở địa phương thực hiện rà soát, sắp xếp lại hệ thống y tế trường học trong các cơ sở giáo dục, xây dựng cơ chế quản lý và phương thức...
6 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh