Bệnh viện K hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19

06:10 - 02/04/2020
Bệnh viện K hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Bệnh viện K bố trí sẵn sàng khu vực dã chiến và dựng thêm 4 phòng cách ly, tất cả người đến bệnh viện đều phải khai báo y tế.

(Dân sinh) - Bệnh viện K đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, thực hiện chặt chẽ công tác sàng lọc. Đặc biệt từ khi diễn biến bệnh phức tạp tại Hà Nội, Bệnh viện K triển khai những phương pháp chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để người bệnh và cán bộ nhân viên y tế yên tâm hơn khi đến khám, điều trị và làm việc.

100% người bệnh, người nhà, khách đến làm việc đều phải khai báo y tế

"Đề nghị Quý người bệnh, người nhà khai báo y tế trung thực để công tác kiểm soát đạt hiệu quả nhất ...." là âm thanh loa phát thường xuyên tại sảnh Bệnh viện.

Bác Phùng Quang D. (54 tuổi, quê tại Sóc Sơn) là bệnh nhân đang điều trị ung thư dạ dày tại Khoa Nội 3 chia sẻ: "Đến lịch truyền hóa chất, tôi được bệnh viện thông báo để trao đổi với bác sĩ trước khi lên điều trị. Thú thực là ban đầu cũng lo lắng vì dịch bệnh như vậy nhưng được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cụ thể nên tôi yên tâm đến để tiếp tục thực hiện theo phác đồ điều trị. Bác sĩ dặn khai báo y tế ở nhà nên tôi đã in sẵn ra điền hết các thông tin, đến viện chỉ nộp cho cán bộ y tế và kiểm tra sức khỏe là vào viện. Đến đây thấy các bác sĩ trực chốt sàng lọc kiểm tra kỹ càng như thế, tôi càng yên tâm điều trị".

 Bệnh viện K hiệu quả hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

100% người bệnh, người nhà, khách đến làm việc đều phải khai báo y tế.

Đó không chỉ là chia sẻ của riêng bệnh nhân D. mà tất cả những bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện K đều cảm thấy yên tâm hơn dù họ phải mất thêm thời gian để sàng lọc nhưng vẫn vui vẻ hợp tác.

Bố trí camera tầm nhiệt để công tác sàng lọc đảm bảo thuận tiện, hiệu quả

Tại khu vực sảnh nhà A, Bệnh viện đã bố trí hệ thống camera tầm nhiệt, người đến sẽ được kiểm tra thông tin khai báo y tế, đo nhiệt độ tự động và nếu không có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được đóng dấu đã kiểm tra y tế để di chuyển trong khuôn viên bệnh viện.

Cán bộ y tế sẽ thuận tiện hơn chỉ cần khai thác thông tin yếu tố dịch tễ của người đến và kiểm tra bản khai y tế, giúp việc sàng lọc hiệu quả hơn rất nhiều.

 Bệnh viện K hiệu quả hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Người bệnh đến điều trị chỉ đi cùng 1 người nhà, bảo vệ kiểm soát an ninh nghiêm ngặt, yêu cầu không đến thăm người bệnh.

Nhằm hạn chế tối đa việc tập trung người đến đăng ký khám, chữa bệnh, Bệnh viện đã bố trí nhân lực và đưa ra thông báo đề nghị người đến khám đi lối riêng ở khu vực sảnh nhà A, người bệnh đến điều trị chỉ đi cùng 1 người nhà và đi lối vào sảnh nhà B. Điều này giúp các chốt sàng lọc không tập trung đông người, giảm thiểu tối đa yếu tố nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra tại tất cả các khoa, phòng điều trị đều có nhân viên bảo vệ trực 24/24, yêu cầu xuất trình thẻ mới vào được khoa, người nhà không đến thăm tại bệnh viện từ 31/3 cho đến khi có thông báo mới.

Triển khai họp giao ban trực tuyến, đảm bảo khoảng cách trong các cuộc họp trực tiếp

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh hình thức họp trực tuyến… là những chỉ đạo của Ban Giám đốc và Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện K nhằm ứng phó trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới.

Thay vì tập trung giao ban với các đơn vị trong bệnh viện thì hiện các đơn vị đều được cài đặt phần mềm họp trực tuyến, báo cáo tình hình hoạt động của các đơn vị, các trường hợp bệnh nhân đang điều trị có yếu tố dịch tễ để hội chẩn toàn viện.

Hình thức họp này vừa đảm bảo công tác chuyên môn vừa tiết kiệm thời gian và quan trọng nhất là giảm thiếu tối đa nguy hại của việc tập trung đông người.

Bố trí giờ ăn luân phiên tại căng tin bệnh viện, người bệnh không mua đồ ăn từ ngoài mang vào

Từ tháng 2/2020, Bệnh viện đã làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ tại nhà ăn, yêu cầu suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh cho cán bộ y tế và tất cả người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

Để tránh tập trung đông người, bệnh viện cũng bố trí giờ ăn luân phiên tại nhà ăn hoặc các khoa cử cán bộ y tế xuống lấy các suất ăn và giao cho từng người bệnh.

Đây là hành động thiết thực cho thấy, Bệnh viện luôn quan tâm, chia sẻ từ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người bệnh và cán bộ y tế.

 Bệnh viện K hiệu quả hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Bố trí sẵn sàng khu vực dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện, bổ sung 4 container phục vụ công tác khám, cách ly.

Bệnh viện đã tận dụng nhà lưu trú và khu vực xung quanh để bố trí bệnh viện dã chiến cùng 4 container dành riêng cho khám, cách ly người bệnh. Đây là biện pháp dự phòng cho thấy bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu do diễn biến dịch bệnh.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện cho biết: "Bệnh viện dã chiến bố trí 30 giường bệnh cùng đầy đủ các trang thiết bị y tế đã sẵn sàng tiếp nhận ứng phó bệnh nhân Covid-19. Các y, bác sĩ của bệnh viện sẵn sàng tham gia công tác chống dịch.

 Bệnh viện K hiệu quả hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Ngoài 2 container được bố trí ở khu vực khám bệnh nhà A, 4 container đã được bổ sung và lắp đặt đầy đủ trang thiết bị y tế, bố trí giường bệnh, nhà vệ sinh theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

"Cán bộ nhân viên bệnh viện đồng lòng, quyết tâm không chỉ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư mà còn không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện, nhất là với người bệnh và cán bộ y tế", PGS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K khẳng định.

Tất cả đều được bệnh viện K triển khai trên tinh thần quyết liệt để đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay. Bệnh viện K đồng lòng, quyết tâm chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›