THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:08

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nặng

Ngày 20/10, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho hiết, sức khoẻ của 2 mẹ con sản phụ M.T.A.H (21 tuổi, trú ở Nghi Lộc, Nghệ An) đã dần ổn định và đang tiến triển tích cực.
Quá trình sản phụ H. được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Quá trình sản phụ H. được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Theo hồ sơ, sản phụ H. từ Nhật Bản về Việt Nam vào ngày 22/9 và được đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 2/10, bệnh nhân có biểu hiện ho khan, kèm đau đầu, không sốt, đau lưng.

Ngày 5/10, sau khi xét nghiệm PCR đã cho kết quả dương tính với Covid-19, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Nam để điều trị. Tuy nhiên, đến ngày 12/10, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển nặng hơn. Tại thời điểm này, bệnh nhân đã mang thai con so 32 tuần tuổi. 

Trước diễn biến nguy kịch này, bệnh nhân đã được chuyển tuyến ra điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Trong đêm 12/10, sản phụ H. đã được xe cứu thương chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2. Rạng sáng ngày 13/10, các y bác sỹ bệnh viện đã quyết định mổ lấy thai nhi. 

Sau khi phẫu thuật lấy thai nhi, sản phụ H. cho thở máy, lọc máu liên tục… với tình trạng huyết động ổn định, khí máu không biến đổi. 

Đến ngày 15/10, tình trạng bệnh nhân chuyển biến rất xấu, các bác sỹ đã quyết khởi động hệ thống ECMO cho bệnh nhân. 

Sau nhiều ngày nỗ lực điều trị, đến nay, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân dần ổn định. Các bác sĩ đã cho sản phụ H. ngưng thở máy, bệnh nhân tỉnh táo và không còn sốt. Trường hợp thai nhi hiện sức khoẻ cũng đang tiến triển tốt, trẻ tỉnh, cử động tay chân linh hoạt… 

TS. BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, nhờ sự nỗ lực rất lớn, cả ê kíp bác sĩ điều trị đã giữ được tính mạng của cả mẹ và con sản phụ H. Đây là một trong nhiều trường hợp mang thai mắc covid-19 đã được cứu sống một cách ngoạn mục tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, khẳng định một sự chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong việc áp dụng hiệu quả các kỹ thuật cao như ECMO, CRRT, thở máy chức năng cao, phục hồi chức năng, chăm sóc và dinh dưỡng…Thêm vào đó là các kỹ thuật cao để hồi sức và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng.  

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh