THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 09:13

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công 20 ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi ung thư

Sáng 21/1, Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế đã làm lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em.
Bệnh nhi thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công, ra viện

Bệnh nhi thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công, ra viện

Theo lãnh đạo Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế, từ tháng 11/2019, Trung tâm bắt đầu tiến hành triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi. Đến nay, Trung tâm đã thực hiện ghép được 20 ca, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, một ca u nguyên bào võng mạc di căn và một ca Burkitt Lympho tái phát. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi U nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt nam được thực hiện tại Huế.

Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận và điều trị bệnh nhi ghép đến từ mọi tỉnh thành trong toàn quốc như: các tỉnh Miềm Trung như: Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam: các tỉnh miềm Nam như: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, Sài Gòn. Với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, và trẻ lớn nhất là 8 tuổi.

Bệnh viện Trung ương Huế được đánh giá là trung tâm y tế chuyên sâu, với đầy đủ tất cả các chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị… nên kỹ thuật ghép tế bào gốc tại Bệnh viện được tiến hành rất thuận lợi. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ. Trong quá trình ghép, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Tặng quà Tết cho các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế

Tặng quà Tết cho các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế

Trong sáng 21/1, Trung tâm cũng đã làm lễ ra viện cho ca ghép tế bào gốc thứ 20. Bệnh nhân là cháu Trần Thiên Ph, 2 tuổi, đến từ Nha Trang, đã được chuyển đến từ bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Dịp này, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện Trưởng VKS tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh đã trao tặng trên 100 phần quà cho cháu bệnh nhi mắc bệnh nặng, hiểm nghèo đang điều trị tại Trung Tâm Nhi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
403 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ trong 6 ngày nghỉ Tết

403 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ trong 6 ngày nghỉ Tết

(Dân sinh) - Trong 6 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 Tết đến sáng mùng 5 Tết) có 403 trường hợp khám, cấp cứu vì tai nạn pháo nổ, pháo hoa (tăng 34,5% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022)....
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh