THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 04:56

Bệnh viện Việt Đức khám, chữa bệnh trở lại từ ngày 18/10

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phướng án: “Bệnh viện hoạt động tách đôi,” có vùng đệm, vùng sạch.
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới từ ngày 18/10. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới từ ngày 18/10. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Báo vietnamplus.vn thông tin, ngày 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội và UBND các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với để đưa Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ ngày 18/10.

Trước đó, vào ngày 15/10, Đoàn công tác của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã đến làm việc, đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của bệnh viện. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu và đề xuất của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Lãnh đạo đại diện Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh tóm tắt kết luận bệnh viện đã nỗ lực trong phòng, chống dịch thời gian qua, phối hợp với các đơn vị đã ngăn chặn được chùm ca bệnh SARS-CoV-2 trong bệnh viện.

Bệnh viện lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phướng án: “Bệnh viện hoạt động tách đôi,” có vùng đệm, vùng sạch; Khử khuẩn lại các khu vực trong bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Đoàn công tác kết luận thời điểm này là đủ 14 ngày theo quyết định của phong tỏa áp dụng với tầng 7, tầng 8 nhà D và đề nghị bệnh viện có báo cáo hoàn thiện nội dung gửi UBND quận rút các chốt phong tỏa hiện nay tại cổng Tràng Thi, Quán Sứ.

Liên quan đến thông tin trên, báo Kinh tế đô thị cho hay, Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo chính quyền các cấp và ban, ngành, đơn vị có liên quan giải toả các rào chắn trước cổng bệnh viện trong thời gian sớm nhất, giúp khôi phục hoạt động bình thường theo thời gian nêu trên. Việc đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường không chỉ có ý nghĩa về mặt y tế, bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới, là địa điểm an toàn, sẵn sàng tiếp đón các đại biểu Quốc hội cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV và Nhân dân từ các miền đất nước.

 

Cũng theo  vietnamplus.vn, trước đó, ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.

Kết quả ngày 1/10 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn. Bệnh viện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã nhận được sự chỉ đạo nhanh chóng, sát sao của lãnh đạo Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý lý môi trường Bộ Y tế, các chuyên gia phòng chống dịch và sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế, CDC Hà Nội, Ủy ban nhân nhân quận và phòng y tế quận Hoàn kiếm. Bệnh viện đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch một cách chặt chẽ và nghiêm túc ở mức độ cao nhất.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh