Bệnh viện Việt Đức nói gì về phải qua 'cò máu' khi phẫu thuật?

09:42 - 24/10/2018

Tại BV Việt Đức, máu đến từ 3 nguồn chính: từ người hiến máu trong cộng đồng, từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và từ điểm hiến máu cố định trong BV (từ cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực ,người nhà bệnh nhân).

 

Ảnh minh họa: Internet

 

 

Trả lời Công văn của Bộ Y tế về việc “Xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng cò máu”, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ tăng lên khoảng 10% (năm 2017 tổng số phẫu thuật trên 65000 ca). Hơn nữa, bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ điều trị cấp cứu tuyến cuối của cả nước với những trường hợp tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động rất phức tạp và nặng nề.
Trung tâm truyền máu BV hữu nghị Việt Đức là một trong số ít đơn vị trong cả nước thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu, các chế phẩm máu phục vụ kịp thời điều trị bệnh nhân với đặc điểm bệnh nhân mổ lớn, nhiều khi cần cung cấp ngay tức thì một số lượng lớn máu và các chế phẩm máu đặc biệt khi có cấp cứu chảy máu ồ ạt, góp phần cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo.

 

 

 

Công văn của BV Việt - Đức phản hồi về thông tin 'cò máu' tại bệnh viện này
 
Tại BV Hữu nghị Việt Đức nguồn máu đến từ 3 nguồn chính: tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng, tiếp nhận máu từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện bao gồm từ cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực và từ người nhà bệnh nhân.
Hàng ngày, BV mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, hầu hết cần truyền máu. Có những loại máu và thời điểm không đủ cung cấp từ các nguồn trên, bệnh viện vận động người nhà người bệnh, người dân và cả cán bộ y tế của bệnh viện hiến máu để truyền cho người bệnh. Đây là một nghĩa cử cao đẹp giúp cứu sống người bệnh, nhiều người nhà người bệnh sẵn sàng hiến máu, thậm chí huy động người nhà hiến vượt số lượng theo yêu cầu truyền cho người nhà mình với một suy nghĩ đơn giản tại sao những người không quen biết trong xã hội còn tình nguyện hiến máu cứu người mà mình lại không thể hiến cho ngay người nhà mình?

 

 

Hầu hết các Khoa phòng của BV Việt - Đức luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Ảnh: Internet
 
Tuy nhiên số lượng này chiếm tỷ trọng rất ít trong tổng số máu truyền tại bệnh viện, nhiều thời điểm khi lượng máu hiến nhân đạo đủ thì cũng không huy động từ nguồn này, đơn cử năm 2018, tháng 3, 4, 5, 6 hoàn toàn không lấy máu tại bệnh viện.

Công văn BV hữu nghị Việt Đức khẳng định, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, chủ yếu từ nguồn hiến máu lưu động. Việc duy trì điểm hiến máu cố định tại BV chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm với xã hội về vai trò hiến máu tình nguyện, giải quyết nguồn khan hiếm máu vào những thời điểm thiếu máu cục bộ, vận động tiếp nhận máu trong những trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm Rh(-) hay nhóm máu AB mà không có được sự hỗ trợ từ Viện huyết học truyền máu Tư.

Bệnh viện Việt Đức khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện; Không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật; Không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp "cò máu".

(Tiền phong)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›