THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 11:39

BHXH Hà Nội thu nợ gần 425 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Theo BHXH Hà Nội, tính tới hết tháng 5/2022, cơ quan này đã thực hiện hơn 2.500 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Số tiền thu hồi được sau thanh tra, kiểm tra và đôn đốc nợ bảo hiểm xã hội là gần 425 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã phối hợp các ngành, địa phương nỗ lực đôn đốc thu, song tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội có dấu hiệu tăng. Nguyên nhân khách quan là do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp chưa cân đối được nguồn tiền để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Mặt khác, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm quy định, cố trình nợ đóng, trốn đóng hoặc đóng bảo hiểm xã hội không đúng quy định. Điều này làm ảnh hưởng đến nhiều bên, nhất là không bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong năm 2022, thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu, phân công các sở ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.935 cuộc, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện thanh tra, kiểm tra  1.560 cuộc đối với đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội.Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội thành phố được Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao chỉ tiêu thực hiện hơn 9.000 cuộc thanh tra, kiểm tra. Đây là chỉ tiêu số cuộc thanh tra, kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay, bình quân hơn 700 cuộc/tháng.

Để công tác thanh kiểm tra, thu hồi nợ đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, đội ngũ thanh tra, kiểm tra của Bảo hiểm xã hội thành phố, bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã đã rốt ráo, quyết liệt bắt tay ngay vào triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra tại đơn vị.

Tính đến hết tháng 5/2022, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã thực hiện 1.184 cuộc thanh tra, kiểm tra trực tiếp; 1.381 cuộc thanh tra chuyên ngành trên cơ sở rà soát dữ liệu, đôn đốc các đơn vị nộp tiền, thanh tra, kiểm tra điện tử. Số tiền thu hồi được sau thanh tra, kiểm tra là 134,9 tỷ đồng, đạt 43,1%. Đơn vị đã yêu cầu đóng và truy đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 96 lao động với số tiền đề nghị truy đóng là 2,09 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã ban hành văn bản đôn đốc nợ đối với 8.306 đơn vị, đến nay đã thu hồi được 289,9 tỷ đồng. Có 3.007 đơn vị khắc phục được toàn bộ số nợ. Tính chung, tổng số tiền thu hồi được sau thanh tra, kiểm tra và đôn đốc nợ với các đơn vị là gần 425 tỷ đồng.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh