THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 09:31

BHXH tự nguyện giúp bạn giảm bớt khó khăn về tài chính khi gặp rủi ro trong cuộc sống

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện mang lại lợi ích thiết yếu cho người lao động, nhất là những người lao động (NLĐ) tự do. Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng các chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế trong quá trình nhận lương hưu và trợ cấp mai táng cùng tiền tuất nếu không may qua đời.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn tiến phức tạp, không thể tổ chức các lễ ra quân, diễu hành cổ động và các hội nghị tuyên truyền, đối thoại tại các đơn vị, tổ phố, thôn bản... BHXH TP.HCM  đã phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo, Đài PT-TH, hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Tổ chức tuyên truyền trực quan, phát hành tờ gấp tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; căng treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, khu dân cư, khu chợ… qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện, hiểu rõ đây là chính sách nhân văn và ưu việt của Đảng và Nhà nước ta và tự nguyện tham gia.

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho con người phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người bốc vác, chạy xe ôm, hộ tiểu thương mua bán ở các chợ… đều được tham gia BHXH tự nguyện.

chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người bốc vác, chạy xe ôm, hộ tiểu thương mua bán ở các chợ… đều được tham gia BHXH tự nguyện

chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người bốc vác, chạy xe ôm, hộ tiểu thương mua bán ở các chợ… đều được tham gia BHXH tự nguyện

Nhiều năm nay, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hà bán tạp hóa tại chợ Bà Hoa (phường 13, quận Tân Bình) cho biết, vợ chồng tôi bán hàng ở đây cũng hơn 20 năm,  mỗi tháng thu nhập chừng 20 đến 25 triệu đồng, nhưng chúng tôi chưa hiểu lắm về hình thức tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian gần đây, chúng tôi cũng nắm được chính sách tham gia BHXH tự nguyện thông qua chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động.

Bà Bảy chia sẻ: "Cán  bộ phường có đến nói với tôi nên tham gia BHXH tự nguyện vì có nhiều lợi ích lúc lớn tuổi. Nghe họ giải thích tôi thấy loại hình này cũng được, nhất là khi về già hàng tháng có lương hưu sẽ bớt gánh nặng cho người thân, đồng thời được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế ở mức quyền lợi cao hơn. Nhưng thật sự, nghe phải đóng tới 20 năm mới được hưởng lương hưu thì tôi hơi ngại. Bởi tôi năm nay đã 50 tuổi, ông xã cũng ngoài 50, nhiều bệnh tật biết có sống đến ngày được hưởng lương hưu không mà tham gia. Thôi thì chúng tôi nếu tích góp được bao nhiêu thì đem gửi ngân hàng, cần lúc nào thì đi  rút, sẽ tiện hơn".

Tuyên truyền chính sách HBXH tự nguyện đến với người dân

Tuyên truyền chính sách HBXH tự nguyện đến với người dân

Tuy nhiên, năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến quá phức tạp ở nước ta, nhiều NLĐ trên địa bàn TP bị ảnh hưởng nặng nề, nên những suy nghĩ về việc đóng BHXH tự nguyện có khác thời gian trước. Chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi, huyện Nhà Bè), có thâm niên 13 năm làm viên mầm non cho hay, trước khi dịch xảy ra, vì muốn thay đổi lĩnh vực công tác tôi nghỉ bên giáo viên mầm non và chuyển qua kinh doanh tự do. “Đã đóng BHXH được 10 năm nên tôi không rút tiền một lần mà tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đủ năm về già được nhận lương hưu cũng đỡ lo”, chị Hạnh chia sẻ.

Được các nhân viên Bưu điện TP.HCM tư vấn tại chợ Đa Kao (Quận 1), chị Nguyễn Trúc Phượng, một tiểu thương bán hàng tại chợ, phấn khởi nói: "Trước đây tôi có tham gia BHXH tự nguyện cho chồng nhưng mấy tháng trước đây tôi ngưng đóng vì dịch Covid-19, giờ mới đóng lại mấy tháng nay. Tôi thấy tham gia BHXH tự nguyện cũng rất tiện vì một ngày mình chỉ cần tiết kiệm 5.000 đồng là về già mình nhận được lương hưu. Ngoài ra, người mua bảo hiểm còn được một số quyền lợi khác. Sắp tới, tôi sẽ tham gia mua BHXH tụ nguyện cho tôi luôn".

"Không vợ con, là dân tỉnh vào TP.HCM sinh sống bằng nghề chạy xe ôm và chở hàng cho tiểu thương ngoài chợ. Tuy thu nhập không cao nhưng sau khi trừ chi phí sinh hoạt, hàng tháng tôi cũng để dành được hơn 2 triệu đồng dưỡng già. Để tiền trong người sợ bị mất, gửi vào ngân hàng lâu ngày tiền sẽ mất giá, mang ra đầu tư thì cũng chẳng biết đầu tư gì. Nghe tư vấn về BHXH tự nguyện tôi bất ngờ lắm, hóa ra NLĐ tự do hằng tháng bỏ ra vài trăm ngàn thì già cũng có lương hưu. Tôi đã đăng ký tham gia, cũng an tâm khi về già" - ông Trần Thành An, tài xế xe ôm chia sẻ.

Ông Phan Văn Mến – GĐ BHXH TP.HCM cho biết, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt như có thể đóng hàng tháng, 3 tháng, hoặc 6 tháng… mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất là 154.000 đồng/tháng và mức đóng cao nhất là 6.116.000 đồng/tháng thì người lao động đã có ngay chính sách an sinh. Qua đó cho thấy, số tiền người lao động bỏ ra tuy rất nhỏ, nhưng sẽ được hưởng nhiều lợi ích rất lớn, nhất là chủ động bảo vệ hạnh phúc cho bản thân khi về già.

khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng

khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng

Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được năm quyền lợi chính như:

Một là, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng. Hai là, những người này sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.

Ba là, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần. Bốn là, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH. Năm là, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm" - ông Mến thông tin.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh