THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 05:05

Bí ẩn cánh rừng ma 2000 năm tuổi

Cánh rừng này được gọi là "cánh rừng ma" bởi vì thỉnh thoảng nó lại xuất hiện một cách bất ngờ khiến người dân và các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.

 

Người ta gọi cánh rừng vân sam sitka cổ nằm ở ven biển Neskowin, Oregon, Mỹ là "cánh rừng ma". Nó biến mất trong khoảng 300 năm và bất ngờ xuất hiện trở lại vào mùa đông năm 1997-1998 khi một cơn bão quét dữ dội qua bờ biển Oregon và làm lộ ra những gốc cây vân sam đã mục.

 

Những gốc cây đã mục nổi lên khỏi mặt biển khi một cơn bão lớn quét qua.

Trước đó, người dân Tillamook cho biết, cánh rừng này chỉ xuất hiện "chớp nhoáng" một vài lần trong mấy chục năm. Từ năm 1998 đến nay, nó đã không còn "thoắt ẩn thoắt hiện" nữa mà đã trở thành một phần cố định của bãi biển.

 

 

Từ năm 1998, khu rừng này không còn "thoắt ẩn thoắt hiện" nữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tuổi đời của "cánh rừng ma" này vào khoảng 2000 năm. Những cây vân sam sitka khi còn sống cao khoảng 45 đến 60 mét và chúng đã chết khoảng những năm 1680 đến 1720. Nguyên nhân có thể là do một trận động đất lớn, kèm theo đó là cơn sóng thần quét qua khiến khu rừng này bị chìm trong cát biển.

Các phân tích carbon và vòng đai cây của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, những cây này vẫn khỏe mạnh vào cuối năm 1699 nhưng đã chết vào đầu năm 1700. Những cơn sóng thần hung dữ đã giết chết khu rừng, tuy nhiên chúng không bị phân hủy bởi oxy hay vi khuẩn là do lớp bùn bao phủ.

 

Khu rừng này tuy chưa quá nổi tiếng nhưng được cho là có giá trị tham quan du lịch tiềm ẩn.

Theo Thùy Dương / Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh