THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 04:58

Bị cảnh báo từ 1 năm trước, tại sao viên nang Kovir lại được đưa vào danh mục hỗ trợ điều trị Covid-19?

(Dân sinh) - Mặc dù chưa được cấp phép và bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo không có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19 từ tháng 9/2020, thế nhưng sản phẩm viên nang Kovir vẫn có tên trong danh mục một số thuốc cổ truyền và các sản phẩm y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 được ban hành kèm theo công văn của Bộ Y tế gửi tới một số địa phương phía Nam.
Bị cảnh báo từ 1 năm trước, tại sao Viên nang Kovir lại được đưa vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19? - Ảnh 1.

Bộ Y tế đã thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT

Ngày 26/7, Bộ Y tế đã thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo danh mục gồm 12 loại thuốc, sản phẩm cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Trong công văn thu hồi do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ghi rõ, do một số nội dung trong công văn 5944/BYT-YDCT chưa phù hợp nên Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn này.

Trước đó, vào ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại công văn này, Bộ Y tế có kèm theo hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 và 9 sản phẩm sát khuẩn không khí, sát khuẩn tay và xịt họng.

Theo công văn số 5944, 12 sản phẩm gồm: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên; Viên nang Kovi; Bạch địa căn; Siro Viêm họng; Siro Dưỡng âm bổ phế; Siro Ngân kiều; Hạnh tô; Vệ khí khang; Hoạt huyết Nhất Nhất; Viên nang Imboot; Xuyên tâm liên; Viên nang Nasagast - KG.

Tuy nhiên, sau khi danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 được ban hành, nhiều chuyên gia và những người làm trong ngành dược phẩm bức xúc cho rằng trong danh mục này có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng tính năng và công dụng điều trị bệnh Covid-19. Cụ thể là sản phẩm Viên nang Kovi của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Bị cảnh báo từ 1 năm trước, tại sao Viên nang Kovir lại được đưa vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19? - Ảnh 2.

Công văn số 5944/BYT-YDCT

Theo tìm hiểu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang cứng Kovir mới được Cục ATTP công bố sản phẩm ngày 25/6/2021. Tuy nhiên, ngày 24/6, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã gửi Sở Y tế 3 tỉnh phía Nam về việc sử dụng sản phẩm YHCT và hướng dẫn sử dụng một số thuốc, sản phẩm YHCT trong phòng, nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ điều trị Covid-19, trong đó có viên nang cứng Kovir.

Điều đáng bàn, trước đó gần 1 năm, ngày 14/9/2020, trên Website của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir.

Bị cảnh báo từ 1 năm trước, tại sao Viên nang Kovir lại được đưa vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19? - Ảnh 3.

Ngày 14/9/2020, trên Website của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: hiệu quả cao đối với các bệnh virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành để xác minh, xử lý theo quy định.

Vậy thì lý do gì mà sau gần 1 năm đưa ra cảnh báo, Bộ Y tế vẫn đưa sản phẩm này vào danh mục thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19?.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Ninh: Thu giữ hơn 2500 que test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Thu giữ hơn 2500 que test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc

Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết qua công tác tuần tra kiểm soát phát hiện xe ô tô tải vận chuyển 2500 que test...
5 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh