Bị cáo vụ thâu tóm đất vàng: "Quen Vũ "Nhôm" là do cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh giới thiệu"

11:21 - 03/01/2020

Sáng 3/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ sai phạm đất đai gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng. Tại phần xét hỏi, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc cho biết quen Vũ "Nhôm" là do cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh giới thiệu.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai báo tại tòa. (Ảnh: Báo Tiền phong).

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai báo tại tòa. (Ảnh: Báo Tiền phong).

Báo Tiền phong cho biết, trong phiên xét xử ngày thứ hai, chủ tọa đã cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và cho biết sẽ tiếp tục triệu tập các nhân chứng, người liên quan tới tòa, nếu không được sẽ áp dụng biện pháp dẫn giải.

Mở đầu khai báo, bị cáo Phan Xuân Ít (sinh năm 1954) - nguyên Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng được phân công theo dõi mảng đất đai, nhà cửa; giúp các Chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Theo bị cáo này, chỉ Chủ tịch UBND mới có quyền quyết định các chủ trương giao nhà đất cũng như giá chuyển nhượng, bản thân ông Ít chỉ soạn thảo các văn bản theo chủ trương.

Chủ tọa đặt câu hỏi bị cáo có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ không, Vũ có quan hệ với ai ở ủy ban? Ông Ít trả lời: "Tôi không có quan hệ với Vũ, chỉ nghe Vũ là chủ doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an... Biết là Vũ có mối quan hệ với ủy ban, quan hệ với Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân cũ đã mất và sau có quan hệ với anh Trần Văn Minh".

Đáng chú ý, tại phần xét hỏi vào sáng nay, báo Giao thông cho biết, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, nguyên Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng cho biết, mình được cựu Bí thư TP Đà Nẵng giới thiệu để biết Phan Văn Anh Vũ. Theo cáo trạng, bị can Huỳnh Tấn Lộc giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất số 37 Pasteur, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là hơn 112 tỷ đồng.

"Bí thư Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch Trần Văn Minh giới thiệu Phan Văn Anh Vũ. Sau khi Vũ điện thoại, tôi và Vũ gặp nhau, sau khi có điện thoại của Bí thư và Chủ tịch rồi thì Vũ mới đặt vấn đề mua", bị cáo Lộc khai tại tòa.

Trả lời tại tòa khi thẩm phán hỏi: "Giữa bị cáo và Vũ có thoả thuận gì với lô đất 37 Pasteur", bị cáo Lộc khai: "Khi Vũ đặt vấn đề, tôi trả lời là chỉ bán cho Vũ tài sản trên đất thôi. Còn đất tại 37 Pasteur, chúng tôi sau khi bán tài sản trên đất thì sẽ giúp Vũ làm thủ tục để mua đất. Tôi đại diện cho công ty giao dịch và ký các giấy tờ cho Vũ".

Khi thẩm phán hỏi: "Phan Văn Anh Vũ có đủ điều kiện để mua lo đất 37 Pasteur không?", bị cáo Lộc khai: "Tại thời điểm đó tôi nghĩ là được, nhưng tháng 6/2018, khi tôi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra thì mới biết là Vũ không được mua".

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›