THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 04:12

Bị lừa gần 400 triệu đồng vì chiêu trò tuyển cộng tác viên online

Với lời giới thiệu việc nhẹ lương cao, không cần làm nhiều mà vẫn có tiền, chị T đã chuyển gần 400 triệu đồng để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi chuyển tiền cho đối tác thì chị T mới biết bị lừa.
Người phụ nữ bị lừa gần 400 triệu đồng vì chiêu trò tuyển cộng tác viên online (Ảnh MH).

Người phụ nữ bị lừa gần 400 triệu đồng vì chiêu trò tuyển cộng tác viên online (Ảnh MH).

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh.

Theo đơn trình báo, chị T (SN 1982; HKTT: Đông Anh, Hà Nội) có thấy quảng cáo làm cộng tác viên online trên mạng cã hội facebook sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Khi đặt lệnh làm nhiệm vụ mua bán sản phẩm để tăng tương tác, chị T sẽ được hưởng hoa hồng.

Với lời giới thiệu việc nhẹ lương cao, không cần làm nhiều mà vẫn có tiền, chị T đã chuyển gần 400 triệu đồng để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi liên hệ bên đối tác thì chị T không nhận được tiền hoa hồng. Biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Theo Công an Hà Nội, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh