THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 05:29

Bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" tại Đắk Lắk

Ngày 8/6, thông tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn vừa ghi nhận một bé gái 9 tuổi bị nhiễm Whitmore, còn gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người".

Theo mẹ bệnh nhân, bệnh khởi phát cách ngày nhập viện khoảng 10 ngày với triệu chứng sốt cao, kèm sưng, đau vùng mang tai 2 bên. Ở nhà đã đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc 3 ngày nhưng không giảm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk, trường hợp mắc bệnh Whitmore là cháu N.T.V (SN 2013, huyện Ea Súp). Ngày 4/6, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, sốt 39 độ, tuyến mang tai 2 bên sưng to, cứng chắc không di động. Góc hàm (T) có điểm ấn mềm hoá mủ, đau nhiều, Há miệng hạn chế.

Qua thăm khám, họng bệnh nhân đỏ nhẹ loét chợt đầu lưỡi 1 nốt; Ăn uống kém, không nôn; Bụng mềm; Gan lách không lớn; Cổ mềm; Dấu màng não âm tính.

Đến ngày 7/6, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được nhưng sốt cao liên tục. Áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu. Cầu lỏng 5 lần/ngày. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Hình ảnh vi khuẩn minh họa

Hình ảnh vi khuẩn minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk, sau khi ghi nhận, đơn vị đã điều tra thông tin bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng phản hồi thông tin cho đơn vị liên quan để điều tra, giám sát tại cộng đồng, theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo theo quy định.

Whitmore thường được gọi là bệnh “Vi khuẩn ăn thịt người” do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời.

Vi khuẩn Burkholderia Cepacia là một nhóm vi khuẩn phức tạp được tìm thấy nhiều trong đất và trong nước. Đây là vi khuẩn gram âm với hơn 20 chủng loài khác nhau. Đây là loại vi khuẩn hiếu khí và sinh trưởng bằng cách chuyển hóa năng lượng từ việc oxy hóa carbohydrate.

Chủng vi khuẩn Burkholderia Cepacia là một trong những tác nhân của bệnh cơ hội tại phổi khi hệ thống miễn dịch suy yếu. Ngoài ra, các bệnh nhân bị bệnh hồng cầu lưỡi liềm cũng là đối tượng tấn công, gây bệnh của chúng.

Chủng vi khuẩn burkholderia cepacia có khả năng tồn tại trong thời gian dài với môi trường ẩm. Loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người sang người, đặc biệt dễ lây lan ở các môi trường công cộng như bệnh viện, phòng khám... Do đó, việc phát hiện và cách ly sớm những người nhiễm trùng vi khuẩn Burkholderia Cepacia là cần thiết.

 

 

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh