Bí quyết giúp bạn cảm thấy trẻ trung ở mọi lứa tuổi

08:50 - 13/03/2020
Bí quyết giúp bạn cảm thấy trẻ trung ở mọi lứa tuổi

Tránh tham gia hoạt động thể chất hoặc tinh thần như đi du lịch hay bắt đầu một sở thích mới không hề tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, việc làm này thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Thái độ khi đối mặt với với vấn đề tuổi tác có thể ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn, bạn sẽ không bao giờ có đủ động lực để tham gia hoạt động thể thao hay học một bộ môn mới nào đó chỉ vì nghĩ mình đã có tuổi.

Lisa Hollis-Sawyer, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Đông Bắc Illinois cho biết, rất nhiều người gặp phải tình trạng này, đặc biệt là khi mọi người xung quanh còn áp đặt và đưa ra ý kiến tiêu cực. Tâm lý đám đông là hiện tượng khó thể tránh khỏi.

Bí quyết giúp bạn cảm thấy trẻ trung ở mọi lứa tuổi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tránh tham gia hoạt động thể chất hoặc tinh thần như đi du lịch hay bắt đầu một sở thích mới không hề tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, việc làm này thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người luôn giữ cho tâm trí bận rộn có xu hướng thông minh, sắc sảo và nhận thức tốt hơn người khác. Để đạt được điều này, tham gia các hoạt động, thử thách mới lạ, đòi hỏi bộ não phải tích cực tư duy và học hỏi là việc vô cùng cần thiết.

Ngăn ngừa lão hóa não

Các nơron thần kinh chịu trách nhiệm xử lý thông tin và làm mọi thứ khác. Trước tuổi trung niên, não liên tục sinh ra các tế bào thần kinh mới. Quá trình này sẽ chậm lại một cách tự nhiên theo thời gian, từ đó khiến não hoạt động kém hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, khi làm những nhiệm vụ dễ dàng, bộ não của người lớn tuổi phải hoạt động chăm chỉ hơn so với người trẻ tuổi. Tuy nhiên sau khi tham gia một khóa học để học một kỹ năng mới, hoạt động não của họ lại giảm xuống 20 lần trong lúc thực hiện công việc dễ dàng. Ian M. McDonough, tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học Alabama cho biết, thử thách bản thân dường như tạo ra các nơron và liên kết mới.

Bí quyết giúp bạn cảm thấy trẻ trung ở mọi lứa tuổi - Ảnh 3.

Tránh tham gia hoạt động thể chất hoặc tinh thần như đi du lịch hay bắt đầu một sở thích mới không hề tốt cho sức khỏe.

Trí nhớ là vấn đề nhiều người sợ hãi và lo lắng nhất khi đối mặt với tuổi già. Một lý do khiến người cao tuổi khó ghi nhớ là sự thiếu tập trung. Theo tiến sĩ McD McDoughough, bộ não không xử lý được thông tin thì chắc chắn bạn sẽ không thể ghi nhớ được thông tin đó.

Sống thoải mái hơn

Tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ và thử thách bản thân có thể không hề dễ dàng. Lúc bạn còn trẻ, động lực để làm điều mới mẻ và thú vị rất lớn vì chúng có ý nghĩa đối với tương lai. Tuy nhiên, Laura Carstensen, tiến sĩ kiêm hiệu trưởng trường Đại học Stanford chỉ ra, khi già đi, thời gian bắt đầu thu hẹp, nhiều người có xu hướng ưu tiên ổn định cuộc sống hơn.

Nghiên cứu cho thấy, người nhiều tuổi dễ ổn định về mặt tâm lý, cũng như ít bị ảnh hưởng bởi các sự kiện tiêu cực và tâm trạng xấu. Họ còn có khả năng tiết chế và kiểm soát cảm xúc mạnh hơn so với người trẻ tuổi.

Bí quyết giúp bạn cảm thấy trẻ trung ở mọi lứa tuổi - Ảnh 4.

Lúc bạn còn trẻ, động lực để làm điều mới mẻ và thú vị rất lớn vì chúng có ý nghĩa đối với tương lai.

Trên thực tế, những người có mục đích sống mạnh mẽ có tỷ lệ tử vong do bệnh tim, tuần hoàn và máu thấp hơn so với người khác. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích, đặt ra mục tiêu nào đó sẽ thúc đẩy suy nghĩ tích cực và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Tận dụng tối đa bộ não ở mọi lứa tuổi

Hãy thử một làm một điều gì đó mới mẻ. Mọi người đừng ngại ngần bắt đầu sở thích mới hay tham gia các hoạt động thể thao. Đồng thời cởi mở chia sẻ với người xung quanh vấn đề của bản thân sẽ giúp cải thiện tâm trạng, tránh suy nghĩ tiêu cực liên quan tới tuổi tác.

Bí quyết giúp bạn cảm thấy trẻ trung ở mọi lứa tuổi - Ảnh 6.

Cởi mở chia sẻ với người xung quanh vấn đề của bản thân sẽ giúp cải thiện tâm trạng, tránh suy nghĩ tiêu cực liên quan tới tuổi tác.

Một biện pháp khác có thể giúp bạn cảm thấy trẻ trung hơn là sẵn sàng tham gia các hoạt động ngoài trời và khám phá những cái mới. Hoạt động thể chất giúp thúc đẩy năng lượng lên bộ não, làm cho bộ phận này trở nên nhạy bén hơn. Bạn không nhất thiết phải thực hiện những bài tập cường độ cao và phức tạp. Hãy thay đổi lối sống một cách từ từ, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng tạo nên hiệu quả bất ngờ.

Hơn nữa, tránh stress cũng là yếu tố rất quan trọng. Khi bạn bắt đầu nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống, các tác nhân gây căng thẳng cũng sẽ bị loại bỏ.

Nhung Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›