THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 12:54

Bí quyết học tập của nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn

(Dân sinh) - Là một trong ba thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn, Nguyễn Lê Thiên Nghi học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Tiền Giang khá bất ngờ trước kết quả này.

Thiên Nghi cho biết, sau giờ thi, em chỉ thấy hài lòng với bài làm, chứ không ngờ điểm số thật cao như vậy. Môn Văn cũng như các môn khác, trước ngày thi Nghi đều dành nhiều thời gian cho ôn luyện, giải đề một cách thoải mái: phân chia thời gian học cho các môn, khi nào mệt thì nghỉ chứ không phải thức khuya, dậy sớm.

Với môn Văn, Thiên Nghi tự luyện bằng cách tập làm bài bằng cách viết ra giấy với các dạng đề khác nhau. Vì thế, khi thi Thiên Nghi gặp chỉ cần lập sơ dàn ý và cứ viết vì bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh đã được thầy cô giảng dạy rất kỹ và em viết không vấp ý trong gần 2 tờ giấy (khoảng 8 trang). Có lẽ chính sự đơn giản, gần gũi trong cách viết đã khiến bài thi Thiên Nghi chiếm được cảm tình của giám khảo.

Thiên Nghi sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhà giáo: Bà nội là giáo viên môn Ngữ Văn (từng phụ trách chuyên môn Văn cho Phòng GD-ĐT TP Mỹ Tho những năm cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90), và mẹ là giáo viên môn Lý tại Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Bí quyết học tập của nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn - Ảnh 1.

Thiên Nghi (bên trái) chụp ảnh cùng các bạn.

Có lẽ được thừa hưởng gien từ bà nên ngay từ nhỏ Thiên Nghi đã yêu thích việc đọc sách. Sách của Thiên Nghi thường đọc là những quyển sách nói về tuổi thơ, những tấm gương…Đặc biệt, hình ảnh và tấm gương vượt khó của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký làm em tâm đắc nhất và lấy đó là động lực phấn đấu cho bản thân.

Không thật sự nổi trội trong lớp Chuyên Anh, bởi Thiên Nghi học đều các môn và đặc biệt trong suốt quá trình học từ Tiểu học đến Trung học phổ thông cô bé chưa có thành tích nào nổi bật như bạn bè cùng lớp. Nghi nhớ lại, năm lớp 9 (học ở Trường THCS Xuân Diệu) em được chọn vào đội tuyển Văn nhưng cũng không được tham gia các kỳ thi học sinh giỏi.

Thiên Nghi yêu thích cả 2 môn Văn lẫn Tiếng Anh nhưng chọn thi vào Chuyên Anh khi bước sang lớp 10. May mắn được học ở trường THPT Chuyên Tiền Giang, một môi trường quy tụ học sinh năng khiếu của tỉnh, Thiên Nghi cho biết, đây là môi trường rất tốt bởi mỗi học sinh được thể hiện những cái riêng của mình. Trong giờ học thầy cô rất trân trọng những ý kiến cá nhân.

Bí quyết học tập của nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn - Ảnh 2.

Nghi rất thích những việc làm liên quan đến cái đẹp như: viết, vẽ, trang trí… và từng bộc bạch được theo đuổi con đường nghệ thuật.

Cô Lê Thị Hồng Vân, Giáo viên dạy môn Ngữ Văn lớp 12 cho biết: Cô rất ấn tượng với Thiên Nghi bởi sự năng động, sáng tạo và cách diễn đạt trôi chảy của em trong giờ học và cả trong trong bài làm. Vào lớp, Nghi không chỉ chăm chú nghe giảng bài mà còn thường xuyên phát biểu ý kiến xây dựng bài. Đặc biệt, em có những câu hỏi, ý tưởng mới…để đặt ra cho cô và các bạn cùng thảo luận chứ không chỉ lắng nghe một chiều và làm lại cái mà thầy cô giảng. Nghi có chữ viết đẹp, có những cảm nhận riêng và có góc nhìn Văn học rất tốt. Việc Nghi đạt điểm cao môn Văn là những nỗ lực thường xuyên, hàng ngày của em.

Ở trường Nghi cũng tham gia một số hoạt động và giành được 2 giải thưởng nho nhỏ cấp trường: giải I cuộc thi Thiết kế thời trang và giải III cuộc thi ảnh về Trường.

Mỗi khi rảnh rỗi, cô bé dễ thương và có nụ cười thân thiện này thường yêu thích việc vẽ tranh …Yêu cái đẹp từ nhỏ, mẹ Thiên Nghi cho biết: Nghi rất thích những việc làm liên quan đến cái đẹp như: viết, vẽ, trang trí… và từng bộc bạch được theo đuổi con đường nghệ thuật. Cũng không ít lần mẹ cũng có ý cản em bởi vì sợ Nghi vất vả và gia đình cũng chưa có ai theo lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, Nghi hỏi lại mẹ: chẳng lẽ hàng ngày con phải làm việc mà mình không thích sao? Thế là mẹ để Nghi tự chọn lựa.

Bí quyết học tập của nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn - Ảnh 3.

Một số tác phẩm của Thiên Nghi tự tay vẽ.

Ngoài đạt điểm 10 môn Ngữ văn, Thiên Nghi đạt Toán 8.20, Sử 7.75, GDCD 9.0, Địa 7.50, Ngoại ngữ 9.8. Tổng điểm trung bình là 8.71 điểm.

Đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp nhưng Thiên Nghi rất khiêm tốn. Cô bạn nhận thấy, điểm số của mình chưa là gì so với nhiều thí sinh khác. Hiện nay Thiên Nghi mong muốn tiếp tục học bậc đại học ở lĩnh vực nghệ thuật như ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang hoặc Thiết kế thời trang.

"Đam mê làm nên thành công", đó là điều mà cô bé Thiên Nghi đã định hướng cho tương lai của mình. Chúng tôi tin chắc rằng cô bé sẽ đi đến tận cùng với những đam mê và đạt được thành công trong tương lai.

XUÂN UYÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh