THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:37

Bí quyết lãnh đạo nào đã làm nên thành công của HLV Park Hang Seo?

"Cơ hội trở thành huấn luyện viên trưởng đã đến với tôi ở tuổi ngoại lục tuần. Là huấn luyện viên thì cũng phải luôn học tập và nghiên cứu. Tôi muốn trưởng thành hơn nữa", huấn luyện viên Park Hang Seo.

"Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo" là cuốn sách của tác giả Han June – nhà báo mảng thể thao với hơn 10 năm kinh nghiệm. Kết hợp với sự tham vấn của các chuyên gia quản trị học tên tuổi của Hàn Quốc, Han June đã đào sâu nghiên cứu những bí quyết lãnh đạo và nghệ thuật quản lý nhóm đã làm nên thành công cho huấn luyện viên Park Hang Seo.

Gồm 4 chương với phân tích kỹ lưỡng về kỹ năng lãnh đạo đầy cuốn hút và hiệu quả của Park Hang Seo, cuốn sách đã giới thiệu một triết lý lãnh đạo đang trỗi dậy mạnh mẽ trên toàn thế giới: "Chìa khóa dẫn đến thành công không chỉ nằm ở việc hoạch định chiến lược công phu và cái đầu lạnh, mà còn đề cao yếu tố đồng cảm, sự gắn kết và lòng bao dung."

Kỳ tích không tự nhiên mà có

Thành công vang dội của Park Hang Seo không tới trong một sớm một chiều, mà đã thành hình thành dạng trong suốt thời gian ông thi đấu trên sân cỏ, cho tới giai đoạn làm trợ lý huấn luyện và trong suốt cả thời kỳ tham gia ban huấn luyện tại K League, dù những cột mốc này không nhận được nhiều chú ý. Ông chính là người vẫn luôn cần mẫn sắm một vai phụ ngay trong tâm điểm của làng bóng đá Hàn Quốc suốt nhiều năm. Tuy nhiên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù chỉ ngụp lặn ở nhánh phụ, Park Hang Seo vẫn kiên định theo đuổi mục tiêu, sẵn sàng chấp nhận thử thách, để khi cơ hội nghìn năm có một tìm tới, ông đã có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để đón nhận và biến cơ hội đó trở thành kỳ tích.

Bí quyết lãnh đạo nào đã làm nên thành công của HLV Park Hang Seo? - Ảnh 1.

"Tôi không giỏi việc gì khác ngoài bóng đá. Cũng không có tự tin. Việc tôi có thể làm tốt nhất là bóng đá, ngoài bóng đá, tôi không có thời gian để tâm đến việc khác. Bóng đá khiến tôi không thể nhìn ngang, liếc dọc đi đâu được." – Park Hang Seo (Nguồn ảnh: Sports Seoul)

Tác giả Han June hoạt động trong lĩnh vực thể thao lâu năm và cũng có nhiều cơ hội phỏng vấn Park Hang Seo tại hiện trường. Ngoài ra, tác giả còn tham vấn ý kiến của những nhân vật đồng hành cùng Park Hang Seo trong hành trình tại Việt Nam như CEO Lee Dong Jun của DJ Management, trợ lý huấn luyện viên đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Lee Young Jun và một số nhân vật khác. Trong quá trình nghiên cứu, nhà báo Han June đã có cơ hội tìm ra yếu tố cốt lõi trong phong cách lãnh đạo Park Hang Seo. Cuốn sách "Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo" không ghi lại nhật ký cuộc đời vị huấn luyện viên ấy, cũng không trình bày, diễn giải lại câu chuyện thành công của ông. Mục đích của cuốn sách này là nghiên cứu và phân tích phong cách lãnh đạo cùng mô hình quản lý tổ chức lý tưởng mà thời đại mới đang hướng tới.

Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta sẽ thắc mắc liệu Park Hang Seo đã làm thế nào để gặt hái những thành công ngoài mong đợi cho nền bóng đá Việt Nam, ông đã khắc phục những khó khăn nào khi giao tiếp với thế hệ trẻ trong tổ chức, hay làm thế để có thể thu phục lòng người và khiến mọi người tin tưởng vào sự dẫn dắt của mình. "Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo" được Alpha Books chuyển ngữ và xuất bản với kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp độc giả giải đáp được những thắc mắc chưa có câu trả lời ấy.

Các trích đoạn hay trong sách:

- Chìa khóa dẫn đến thành công không chỉ nằm ở chiến lược công phu và cái đầu lạnh, mà còn cần tới tình người, sự gắn kết và lòng bao dung.

- "Tôi đã lên đường tới Việt Nam với tâm niệm sẽ tuyệt đối tôn trọng văn hóa của họ. Tôi cũng nói với các cầu thủ rằng tôi tôn trọng mọi văn hóa và truyền thống, nhưng tôi sẽ sửa lại cách chơi bóng của họ." – Park Hang Seo

- "Con người ai chẳng có thiếu sót. Quan trọng là giúp nhau bù đắp những thiếu sót ấy thôi." – Park Hang Seo

- "Những kinh nghiệm, hiểu biết, triết lý bóng đá mà tôi theo đuổi chưa bao giờ thay đổi." – Park Hang Seo

- "Thành quả chúng ta tạo ra hôm nay, từ mai chỉ còn là tia sáng le lói. Tất cả chúng ta đều phải cố gắng nhiều hơn nữa. Những ai tự mãn sẽ không được chọn. Tôi sẽ kiên quyết quán triệt điều này." – Park Hang Seo

- "Trước mỗi trận đấu, tôi hy vọng có thể loại bỏ tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu của cầu thủ. Món quà mà tôi muốn dành tặng cho các cầu thủ là sự tự tin." – Park Hang Seo

- "Nhiệm vụ của một huấn luyện viên như tôi là đặt niềm tin vào đội tuyển, để họ tự tin tuyệt đối vào chính mình." – Park Hang Seo

- Điểm trọng tâm và cũng là nét đẹp trong phong cách lãnh đạo Park Hàng Seo là không yêu cầu sự hy sinh cá nhân mà chú trọng phát hiện và phát triển thế mạnh của từng cá nhân, mang lại sự phát triển cho mỗi người. Chính vì vậy mà phong cách lãnh đạo của ông có thể lôi kéo và thuyết phục người khác một cách tự nhiên. Ông vận hành tổ chức với tâm niệm thành công của tập thể cũng là thành công của chính mình. Quá trình đó sẽ tạo nên thành quả và càng làm tăng thêm mối tin tưởng trong đội ngũ.

- Đội ngũ cộng sự cũng đóng vai trò quyết định trong thành công của Park Hang Seo, trong đội ngũ đó, ngay cả trợ lý, huấn luyện viên thể lực cũng được phát huy hết khả năng chuyên môn và được chia sẻ ý kiến một cách cởi mở và dân chủ. Khi vận hành đội bóng, Park Hang Seo cũng tạo ra một bầu không khí hòa đồng, chứ không phải đội bóng với chỉ 1-2 nhân tố nổi bật. Nhưng tùy từng trận đấu sẽ có cầu thủ này nổi bật hơn cầu thủ khác, thời gian trôi qua cũng sẽ có những cầu thủ phát triển và trưởng thành hơn các đồng đội khác. Điều đó tạo nên một tập thể linh hoạt, cởi mở và sôi nổi. Mỗi khi đội tuyển Việt Nam đạt được thành tích nào đó, ông thường nói với cả đội rằng: "Đây là thành quả của tất cả chúng ta". Điều đó là hoàn toàn đúng. Nhưng vai trò lớn nhất thuộc về người có thể tạo nên bầu không khí để tất cả thành viên trong đội đều làm tốt vai trò của mình, chính là Park Hang Seo.

Sâu Búc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh