THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 12:05

Bị tạm giam vì liên quan đến vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

(Dân sinh) - Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và khám xét nơi ở, bắt tạm giam 4 tháng nguyên cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Gia Lai bà Chu Nữ Diệu Huyền vì liên quan đến nữ nhân viên ngân hàng vỡ nợ 200 tỷ đồng.

Chiều ngày 10/5, tại số nhà 60 (đường Phù Đổng, TP Pleiku), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã đọc lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và bắt tạm giam 4 tháng bà Chu Nữ Diệu Huyền (35 tuổi, nguyên cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam) để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", liên quan đến vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ 200 tỷ đồng hồi tháng 6/2020 gây xôn xao dư luận.

Bà Chu Nữ Diệu Huyền là người liên quan tới bà Lê Thị Thương (32 tuổi, trú tại đường A Ma Quang, phường Hoa Lư, TP Pleiku) nữ nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai (người bị khởi tố hồi tháng 9/2020 vì lừa đảo gần 200 tỷ đồng).

Sau khi thu giữ, niêm phong nhiều thùng tài liệu, giấy tờ liên quan, lực lượng công an đã áp giải đối tượng Chu Nữ Diệu Huyền về nơi giam giữ.

Trong vụ án này, Lê Thị Thương và Chu Nữ Diệu Huyền đều đã lợi dụng công việc của mình tại một ngân hàng có trụ sở chính ở thành phố Pleiku nhằm tạo lòng tin đối với những chủ nợ, tiến đến vay số tiền lớn, hòng chiếm đoạt, người cho Lê Thị Thương vay số tiền lớn nhất lên tới hơn 133 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 29/6/2020, đối tượng Lê Thị Thương đến Công an phường Hoa Lư TP. Pleiku, trình báo mất khả năng chi trả số tiền 173,1 tỷ đồng đã vay của nhiều người và yêu cầu được bảo vệ, đến sáng hôm sau, bà Lê Thị Thương rời khỏi địa phương và không có tung tích gì.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã tiến hành khởi tố, truy tìm bị can tại nhiều địa phương.

Ngày 7/9/2020, Lê Thị Thương đã đến cơ quan công an đầu thú và sau đó bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra.

Gia Lai: Bị tạm giam vì liên quan đến vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Chu Nữ Diệu Huyền

Cùng ngày, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam bà Đỗ Thị Minh Huệ (42 tuổi, trú thôn Pleiku Roh, P.Yên Đỗ, TP.Pleiku) nguyên Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Thông tin vừa được Thượng tá Đỗ Hồng Lam, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai xác nhận chiều tối 10/5.

Theo ông Phạm Văn Đại, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai, bà Đỗ Thị Minh Huệ đã xin nghỉ việc mấy tháng nay. "Đơn tố cáo bà Đỗ Thị Minh Huệ vay mượn gửi đến nhiều phòng, ban ở huyện Ia Grai, trong đó có phòng Giáo dục và Đào tạo", ông Đại cho biết.

Rất nhiều đơn tố cáo gửi Công an Gia Lai và cơ quan chức năng tố cáo bà Đỗ Thị Minh Huệ vay tiền nhiều người: Cụ thể bà N.T.S (trú đường Ngô Gia Khảm, phường Phù Đổng, Pleiku) tố cáo bà Đỗ Thị Minh Huệ vay 1,3 tỷ đồng. Vợ chồng ông H.K.B và L.T.B (trú Pleiku) cũng cho vay trên 1 tỷ đồng và tố cáo bà Đỗ Thị Minh Huệ không trả.

Các nạn nhân cho biết, vì tin tưởng vợ chồng bà Đỗ Thị Minh Huệ là người có chức vụ trong ngành giáo dục, lại có nhà cửa, địa chỉ rõ ràng nên họ đồng ý cho vay.

Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, ông Trần Phú Quý là Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Nghiên cứu khoa học của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, là chồng của bà Đỗ Thị Minh Huệ, nhưng hai người đã ly hôn.

Theo ông Bình, tuy hai người đã ly hôn từ năm 2017, nhưng các năm 2020-2021, nhà trường có nhận nhiều đơn tố giác vợ chồng ông Trần Phú Quý, bà Đỗ Thị Minh Huệ về việc vay mượn nhiều tỷ đồng.Vì công việc vay mượn tiền thuộc lĩnh vực dân sự, nên nhà trường đã hướng dẫn người dân gửi đơn đến công an.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh