Bị từ chối nhập cảnh Australia vì mang theo bánh có nhân thịt lợn

16:05 - 07/11/2019
Bị từ chối nhập cảnh Australia vì mang theo bánh có nhân thịt lợn

Australia vừa hủy thị thực nhập cảnh và đưa về nước một người đàn ông mang theo bánh trung thu bên trong có chứa thịt lợn.

Theo VOV, truyền thông Australia, cuối tuần qua đưa tin một người đàn ông 60 tuổi đã bị Australia hủy thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu ở sân bay quốc tế tại Sydney do theo mang 4kg bánh trung thu có chứa thịt lợn ở trong nhân.

Vào tháng trước, nước này cũng đã hủy thị thực nhập cảnh và đưa về nước một người phụ nữ 45 tuổi sau khi mang vào nước này hơn 10kg thịt lợn sống và đã nấu chín, 470gr trứng, cùng nhiều loại thực phẩm có thịt khác và một số loại rau quả tươi.

Bị từ chối nhập cảnh Australia vì mang theo bánh có nhân thịt lợn - Ảnh 1.

Thịt lợn và trứng nấu chín không được mang vào Australia (Bộ Nông nghiệp Australia)

Cả hai trường hợp này đều bị Australia hủy thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu do không khai báo việc mang theo thực phẩm trong hành lý. Khách nhập cảnh không thể viện lý do không biết tiếng Anh để có thể mong được giảm nhẹ tội vì tại sân bay, cơ quan chức năng sẽ cung cấp người phiên dịch khi cần trao đổi với hành khách.

Ông Mark Schipp, Giám đốc cơ quan thú y Australia khẳng định, Australia sẽ nỗ lực hết sức để ngăn ngừa bệnh tả lợn Châu Phi thâm nhập vào nước này: “Tả lợn Châu Phi là một bệnh nguy hiểm song hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa cũng như không có cách chữa trị. Gần như 100% lợn sẽ chết khi mắc bệnh này. Hiện Australia là quốc gia không có bệnh tả lợn Châu Phi. Chúng tôi đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn mầm bệnh đưa vào đất nước này”.

Bị từ chối nhập cảnh Australia vì mang theo bánh có nhân thịt lợn - Ảnh 2.

Australia cũng cấm hoàn toàn việc nhập khẩu hoa quả tươi chưa qua kiểm dịch (Nguồn: Bộ Nông nghiệp Australia)

Australia cấm nhập khẩu thịt lợn từ những quốc gia có dịch tả lợn Châu Phi do lo ngại dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng đến đàn lợn của nước này. Vì vậy, thời gian gần đây, Australia kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thực phẩm tại các cửa khẩu, trong đó có cả các sân bay quốc tế.

Trong 8 tháng năm nay, cơ quan chức năng của nước này đã tịch thu 27 tấn thực phẩm có chứa thịt lợn, song chỉ có 2 trường hợp gần đây nhất là bị hủy thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu do không khai báo việc mang thực phẩm và mang vào nhiều thực phẩm có chứa thịt lợn.

Ngoài việc hủy thị thực nhập cảnh, những người mang thực phẩm có chứa thịt lợn mà không khai báo cũng sẽ bị phạt tiền hoặc tù giam. Chính vì vậy, khi mang theo thực phẩm nhập cảnh vào Australia, du khách phải khai báo để tránh phải gánh chịu các hình phạt không đáng có.

Zing.vn đưa tin, đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết Australia đánh giá cao việc hầu hết hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên thẻ hành khách đến.

"Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia", bà Mudie nói.

"Đại sứ quán Australi tại Việt Nam sẵn sàng cung cấp thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến".

Thẻ hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của mình thì nên đánh dấu "có" ("yes") cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo, Đại sứ quán Australia khuyến cáo.

Hành khách nào khai báo thiếu hoặc sai thông tin cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 AUD, và có thể bị hủy thị thực vào Australia cũng như bị trục xuất khỏi Australia. Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự.

PV ( Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›