Bị xử phạt vì đăng các tác phẩm báo chí trên mạng thông tin điện tử mà không được sự đồng ý của chủ thể

06:23 - 28/09/2020
Bị xử phạt vì đăng các tác phẩm báo chí trên mạng thông tin điện tử mà không được sự đồng ý của chủ thể

(Dân sinh) - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng bà Nguyễn Thúy Hằng cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 trang Web không phép số tiền 20 triệu đồng.

Hai website này đã đăng các tác phẩm báo chí trên mạng thông tin điện tử mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ. Hai người bị xử phạt là anh Nguyễn Quang Đạt (26 tuổi), trú tại thành phố Bảo Lộc là chủ sở hữu website: baoloc24h.net và anh Nguyễn Anh Nhật (34 tuổi), trú tại phường 3, thành phố Đà Lạt là chủ sở hữu website: dalathome.vn. Hai website này đã đăng các tác phẩm báo chí trên mạng thông tin điện tử mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Căn cứ các quy định, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi website số tiền 10 triệu đồng. Đồng thời buộc chủ sở hữu phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin, thông tin đã đăng tải mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Bị xử phạt vì đăng các tác phẩm báo chí trên mạng thông tin điện tử mà không được sự đồng ý của chủ thể - Ảnh 1.

Một chủ sở hữu làm việc với cơ quan chức năng

Các chủ sở hữu website đã thừa nhận những sai phạm và hứa khắc phục gỡ bỏ các thông tin cũng như làm các thủ tục xin cấp phép theo đúng quy định

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009, Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Có thể thấy việc một tổ chức hay cá nhân có công sức nghiên cứu, sáng tạo để hoàn thành một công trình, một sản phẩm mới sẽ được công nhận quyền sở hữu trí tuệ. Các tác phẩm sẽ được pháp luật bảo hộ trên các phương diện như quyền sở hữu trí tuệ của tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng.


LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›