Bị yêu cầu đóng cửa nhưng Phòng khám Nam Bộ vẫn ngang nhiên hoạt động

21:43 - 03/03/2020
Bị yêu cầu đóng cửa nhưng Phòng khám Nam Bộ vẫn ngang nhiên hoạt động

Phòng khám Đa khoa Nam Bộ hoạt động "chui"; Viện thẩm mỹ Kristina chưa có giấy phép vẫn hoạt động.

(Dân sinh) - Chỉ trong 2 ngày, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và liên tiếp phát hiện 2 cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh không phép là Phòng khám đa khoa Nam Bộ và Viện thẩm mỹ Kristina.

Phòng khám hoạt động "chui"

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế và đoàn liên ngành quận 10, kiểm tra đột xuất cơ sở Phòng khám Đa khoa Nam Bộ tại địa chỉ 202 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10). Tại thời điểm kiểm tra phát hiện cơ sở Phòng khám Đa khoa Nam Bộ đang hoạt động Khám bệnh chữa bệnh cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình Giấy phép hoạt động khám bệnh chữa bệnh.

Bị yêu cầu đóng cửa nhưng Phòng khám Nam Bộ vẫn ngang nhiên nhận người khám bệnh - Ảnh 1.

Phòng khám Đa khoa Nam Bộ.

Ngoài ra, cơ sở này có thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám bệnh chữa bệnh trên trang mạng xã hội. Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng khám Đa khoa Nam Bộ ngưng ngay việc thực hiện khám bệnh chữa bệnh; che chắn biển hiệu; tháo gỡ quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Thanh tra Sở yêu cầu Phòng Y tế các quận phối hợp các cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành ngưng hoạt đông của 2 cơ sở trên và báo cáo về Sở Y tế khi có dấu hiệu hoạt động.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, trang web của phòng khám này vẫn tiếp tục hoạt động. Khi liên hệ vào số điện thoại để trên trang web, một nhân viên của phòng khám tiếp nhận thông tin và báo phóng viên đến địa chỉ 425 Nguyễn Văn Luông (phường 12, quận 6) để khám bệnh. Qua tìm hiểu, địa chỉ trên là cơ sở hoạt động của Phòng khám Đa khoa Âu - Á.

Được biết, Phòng khám Đa khoa Nam Bộ có liên quan đến một cơ sở trong chuỗi 17 phòng khám Trung Quốc từng bị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo vì "vẽ bệnh moi tiền".

Viện thẩm mỹ Kristina chưa có giấy phép vẫn hoạt động

Theo Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, qua thông tin phản ánh của người dân về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Viện thẩm mỹ Kristina. Ngày 17/2, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra hoạt động tại Viện thẩm mỹ Kristina tại địa chỉ 40A Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3.

Tại buổi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế phát hiện cơ sở này có triển khai các hoạt động chăm sóc da, điều trị da bằng laser cho khách hàng. Tuy nhiên, cơ sở chưa được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh theo quy định.

Bị yêu cầu đóng cửa nhưng Phòng khám Nam Bộ vẫn ngang nhiên nhận người khám bệnh - Ảnh 2.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cơ quan nhà nước cấp Giấy phép hoạt động nhưng Viện thẩm mỹ Kristina vẫn quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên trang website: kristina.vn. (Ảnh chụp màn hình ngày 3/3/2020).

Cũng tại đây, Thanh tra Sở Y tế tạm giữ 1 hộp (chứa 3 lọ Fusion F-Magistral), 1 lọ Botulax, 2 lọ Beautem đã qua sử dụng để làm rõ hành vi khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám.

Ngoài ra, Viện thẩm mỹ Kristina còn thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên trang website: kristina.vn nhưng chưa được cơ quan nhà nước cấp giấy xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Qua đó, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cơ quan nhà nước cấp Giấy phép hoạt động theo quy định; tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế khi chưa được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Đồng thời đề nghị Phòng Y tế quận 3 giám sát việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở.

Thực trạng hiện nay, các phòng khám nước ngoài, nhất là phòng khám Trung Quốc nếu có vi phạm, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chỉ có thể xử phạt, hoặc đóng cửa, rút giấy phép hoạt động có thời hạn chứ không có quyền rút chứng chỉ hành nghề đối với các y bác sĩ ở đây. Việc rút chứng chỉ hành nghề phải do Bộ Y tế.

"Thời gian qua trên địa bàn nhiều phòng khám đã thay tên, đổi chủ rồi xin giấy phép hoạt động mới. Chúng tôi vẫn buộc phải đồng ý vì đây là hoạt động dân sự hợp pháp", một cán bộ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho hay.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›