THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 02:06

Biển lửa cháy rừng chưa ngớt, Hà Tĩnh sẵn sàng di dân trong đêm

Ngọn lửa bùng phát trên rừng thông tại tiểu khu 92, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gần 20 giờ thiêu đốt hơn 50 héc ta rừng thông. Lực lượng chức năng túc trực 24/24, sẵn sàng di dời người dân xã Xuân Hồng.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Phan Tấn Linh, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân cho biết, các lực lượng đang túc trực tại hiện trường. “Ngọn lửa vẫn đang tiếp tục cháy. Các lực lượng trực 24/24 để ngăn chặn ngọn lửa cháy xuống khu vực người dân sinh sống. Theo thống kê ban đầu, hơn 50 héc ta rừng thông bị thiêu rụi”, ông Phan Tấn Linh cho biết.

Ngọn lửa bốc cháy vào khoảng 13 giờ, ngày 28/6, tại tiểu khi 92, rừng thông thị trấn Xuân An

Theo lãnh đạo huyện Nghi Xuân, huyện đang xem xét di dời người dân tại xóm 9, xã Xuân Hồng vì nguy cơ khi đổi gió ngọn lửa tiếp tục cháy trở lại khu vực xã Xuân Hồng.

Lực lượng chức năng huy động hơn 1000 người tham gia chữa cháy

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 13h, ngày 28/6, tại tiểu khu 92, thuộc rừng thông thị trấn Xuân An. Do nắng nóng lâu ngày kèm theo gió Lào thổi mạnh nên khi ngọn lửa bùng cháy đã lan rộng rất nhanh uy hiếp nhiều khu vực dân cư sinh sống trên địa bàn thị trấn Xuân An và các xã lân cận.

Nắng nóng kéo dài kèm gió Lào thổi mạnh nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh

Tối cùng ngày, ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt, khói cuồn cuộn cao hàng chục mét bao trùm thị trấn Xuân An và thị trấn Nghi Xuân. UBND huyện Nghi Xuân huy động hơn 1000 người gồm lực lượng kiểm lâm, công an, đoàn viên thanh niên, người dân cùng sự hỗ trợ thiết bị chữa cháy được điều động từ tỉnh Nghệ An sang để chữa cháy.

Chiều tối ngày 28/6, lực lượng chức năng di dời gần 100 hộ dân tổ 1, thị trấn Xuân An

Trước sự hung dữ của ngọn lửa, gần 100 hộ dân tại tổ 1, thị trấn Xuân An được di dời khẩn cấp trong đêm 28/6. Khắp các ngã đường, người dân bơm nước và dẹp đường để lực lưỡng chữa cháy tiếp cận hiện trường. Khoảng 23 giờ cùng ngày, ngọn lửa được khống chế.

Khoảng 23 giờ, ngày 28/6, ngọn lửa được khống chế và bùng phát trở lại sau ít giờ đồng hồ

Khoảng vài giờ sau, những hộ dân tại tổ 1, thị trấn Xuân An hốt hoảng khi ngọn lửa lại tiếp tục bùng cháy.

UBND huyện Nghi Xuân huy động hơn 1000 người tham gia chữa cháy cùng các phương tiện được điều động từ Nghệ An 

Lực lượng chữa cháy lại tiếp tục lao vào ngọn lửa để khống chế. Sáng ngày 29/6, ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và cháy lan sang khu vực rừng xã Xuân Hồng.

Suốt đêm vật vã với ngọn lửa, các chiến sỹ PCCC và Công an huyện Nghi Xuân kiệt sức ăn tạm bánh mỳ để tiếp tục chữa cháy

Để đề phòng ngọn lửa cháy xuống khi vực người dân ở và kinh doanh, lực lượng chức năng tháo các cột bơm xăng dầu ra khỏi 2 cửa hàng cửa hàng, các thiết bị, đồ vật trong 2 cửa hàng này cũng đã di chuyển khỏi cửa hàng trong sáng 29/6.

Các cột bơm xăng tại một số cây xăng ven núi Hồng ở thị trấn Xuân An được di dời đến nơi an toàn

Tại các bể chứa xăng dầu đã được lấp cát, bảo đảm an toàn tránh cháy nổ. Các lực lượng chức năng túc trực 24/24 tại các điểm cháy để chữa cháy và lên các phương án ứng cứu.

Hàng trăm ĐVTN huy động tham gia chữa cháy

Công an huyện Nghi Xuân tạm giữ một đối tượng trú tại xã Xuân Hồng nghi vấn gây ra vụ cháy trên để điều tra làm rõ.

Lực lượng tham gia chữa cháy lả người sau gần 20 giờ vật lộn với ngọn lửa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh