CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 10:18

Biến thể COVID-19 mới: Đẩy nhanh tiêm vaccine, giám sát chặt dịch

Ngày 14/9, Bộ Y tế đã chỉ đạo lập các Tổ công tác đặc biệt để triển khai quyết liệt việc vận động người dân tiêm vaccine sau khi nhiều tỉnh, thành ghi nhận các biến thể mới của Omicron lây lan nhanh; yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới của COVID-19.
Biến thể COVID-19 mới, đẩy nhanh tiêm vaccine, giám sát chặt dịch.

Biến thể COVID-19 mới, đẩy nhanh tiêm vaccine, giám sát chặt dịch.

Thông tin từ tienphong.vn cho biết, trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát nhưng số ca mắc mới, nhập viện, ca nặng có chiều hướng gia tăng. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận trung bình hơn 3.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới BA.4, BA.5, BA2.74, BA 2.12.1 với khả năng lây lan nhanh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, tỷ lệ tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng đã tăng sau một thời gian chững lại nhưng vẫn chưa bảo đảm yêu cầu tại một số nơi, tiến độ tiêm chủng còn chậm, tỉ lệ tiêm vaccine nhất là cho trẻ em còn thấp. Cùng với đó là nguy cơ xâm nhập từ nước ngoài của các dịch bệnh truyền nhiễm như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...

 

Bộ Y tế chỉ đạo thành lập các Tổ công tác đặc biệt với sự tham gia của chính quyền địa phương, ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc vận động và rà soát đối tượng tiêm chủng.

Tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, tại nhà, tổ chức tiêm vét tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp, tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vaccine. Đồng thời tiếp tục bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư, nhân lực y tế cho công tác phòng chống dịch; củng cố lực lượng làm công tác phòng chống dịch và tiếp tục động viên, cải thiện chế độ điều trị cho đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới của COVID-19; thường xuyên đánh giá, phân tích hình dạng và yếu tố rủi ro; chủ động xây dựng các kịch bản, kế hoạch ứng phó và thực hiện ứng phó với mọi tình huống của dịch.

Chủ động tăng cường giám sát, hỗ trợ các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hiệu quả các ca bệnh, ổ dịch, đặc biệt là công tác tiêm vaccine COVID-19.

Tiếp tục tổ chức tốt công tác phân luồng, thu gom vật tư cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị kịp thời ca bệnh, đặc biệt chú ý nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chủ động tăng cường chỉ đạo tuyến dưới, hỗ trợ tuyến dưới tổ chức phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế...

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh