Biến thể Covid-19 mới nguy hiểm hơn lây lan khắp thế giới, Indonesia thành tâm dịch Châu Á

16:18 - 16/07/2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các biến thể Covid-19 mới và nguy hiểm hơn dự kiến sẽ lây lan khắp thế giới khiến đại dịch khó kiểm soát. Trong khi đó Indonesia đã vượt qua Ấn Độ về số ca mắc mỗi ngày trong tuần này, trở thành tâm dịch mới của châu Á.

Báo điện tử VTV đưa tin, "Đại dịch chưa kết thúc", Ủy ban khẩn cấp của WHO cảnh báo hôm 15/7 sau cuộc họp một ngày trước đó.

Chủ tịch ủy ban Didier Houssin thừa nhận "các xu hướng gần đây đáng lo ngại". Theo ông Houssin, đã một năm rưỡi kể từ khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng hiện tại "chúng ta vẫn đang phải chạy theo loại virus này".

Biến thể Covid-19 mới nguy hiểm hơn lây lan khắp thế giới, Indonesia thành tâm dịch Châu Á - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân ở thủ đô Jakarta - Indonesia hôm 15-7. Ảnh: Reuters

Hiện tại, bốn biến thể Covid-19 đang thống trị bức tranh đại dịch toàn cầu là Alpha, Beta, Gamma và đặc biệt là biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng.

Nhưng ủy ban cảnh báo điều tồi tệ hơn có thể còn ở phía trước với khả năng xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm hơn, đặt ra nhiều thách thức hơn trong việc kiểm soát.

Trong bối cảnh các nước đang phải chịu áp lực mở cửa hoàn toàn, các chuyên gia của WHO khẳng định đeo khẩu trang, vệ sinh tay, tuân thủ giãn cách xã hội, cải thiện hệ thống thông gió cho các không gian trong nhà vẫn là chìa khóa giảm lây nhiễm.

WHO cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia vào tháng 9, đồng thời tăng cường chia sẻ vaccine giữa nước giàu và nước nghèo.

"Các quốc gia hạn chế tiếp cận với vaccine đang trải qua những làn sóng lây nhiễm mới, chứng kiến sự xói mòn trong niềm tin của công chúng cũng như khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội ngày càng gia tăng", Ủy ban khẩn cấp của WHO cho hay.

Theo Người lao động đưa tin, Đông Nam Á đang trở thành một trong những tâm dịch Covid-19 do ảnh hưởng của biến thể Delta trong bối cảnh thiếu hụt về nguồn cung vaccine.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins hôm 15/7 cho biết trong vòng một tuần qua, số ca mắc mới ở Đông Nam Á đã tăng 41% so với tuần trước đó lên hơn nửa triệu ca. Số ca tử vong do dịch Covid-19 trong khu vực cũng tăng 39% trong cùng kỳ tính đến hôm 14/7, đây được xem là tốc độ gia tăng nhanh nhất trên thế giới.

Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng chung của Đông Nam Á là 9%, chậm hơn các khu vực phát triển như Tây Âu và Bắc Mỹ, nơi có hơn một nửa dân số đã được tiêm phòng và chỉ vượt xa châu Phi và Trung Á.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã vượt qua Ấn Độ về số ca mắc mới mỗi ngày trong tuần này, trở thành tâm dịch mới của châu Á trong khi một số nước láng giềng cũng đang chứng kiến số ca mắc cao kỷ lục.

Số ca mắc mới ở Indonesia trong tuần này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 50.000 ca/ngày. Hôm 15/7, Indonesia có thêm gần 56.800 ca nhiễm, nâng tổng số người nhiễm lên hơn 2,7 triệu, trong đó hơn 70.000 người đã tử vong. Số ca mắc mới tăng nhanh khiến hệ thống y tế Indonesia trên bờ vực sụp đổ vì quá tải.

Theo tờ Bangkok Post, Thái Lan hôm 15/7 ghi nhận thêm 98 người chết vì dịch Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 2.938. Bộ Y tế Thái Lan cũng ghi nhận thêm 9.186 ca mắc mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 372.215, trong đó có đến 343.352 ca xuất hiện kể từ ngày 1/4 khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 bắt đầu bùng phát ở nước này.

Malaysia ghi nhận 13.215 ca mắc Covid-19 mới hôm 15/7, số ca cao kỷ lục trong 3 ngày liên tiếp. Tính đến hôm 15/7, Malaysia có tổng cộng 880.782 trường hợp nhiễm. Trong khi đó, nước này ghi nhận khoảng 6.613 ca tử vong do dịch Covid-19.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›