THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 02:46

Biến thể của Delta xuất hiện ở 28 nước

Biến thể AY.4.2 đang thu hút sự quan tâm do phổ biến ở Anh và xuất hiện ở 27 quốc gia khác. Trong khi đó, AstraZeneca đang thử nghiệm loại thuốc mới chỉ cần tiêm bắp có khả năng giúp chống lại bị bệnh Covid-19 nặng hoặc tử vong trong thời gian tới 18 tháng.

Báo Vietnamnet đưa tin, trong số 14.970 ca Covid-19 nhiễm biến thể AY.4.2 được ghi nhận trên thế giới tính tới ngày 18/10, có 14.247 ca ở Vương quốc Anh. Số trường hợp nhiễm AY.4.2 đã tăng mạnh ở Anh kể từ tháng 7 năm nay, chiếm 7-8% tổng số ca Covid-19.

Quốc gia có tỷ lệ nhiễm cao tiếp theo là Rumani, Ba Lan, Ireland và Đan Mạch. Một số quốc gia như Australia, Nhật Bản, Mỹ, Canada mới chỉ ghi nhận số ca lẻ tẻ.

AY.4.2 là biến thể nhánh của Delta được phân biệt bởi hai đột biến trong protein gai là Y145H và A222V.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy các đột biến trên có khả năng lây truyền mạnh hơn hoặc giúp virus trốn tránh hệ miễn dịch.

Minh hoạ kháng thể tấn công các protein gai trên bề mặt virus, ngăn virus xâm nhập tế bào.

Minh hoạ kháng thể tấn công các protein gai trên bề mặt virus, ngăn virus xâm nhập tế bào.

Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London (Anh), chia sẻ: "AY.4.2 có khả năng lây cao hơn 10% so với chủng gốc. Nhưng điều đó không giải thích được nhiều về số trường hợp gia tăng gần đây ở Anh”.

Nói cách khác, mức độ nguy hiểm AY.4.2 không bằng Alpha hoặc Delta, xét về khả năng lây nhiễm. Hai biến thể này có thể lan truyền mạnh hơn 50% so với bất kỳ chủng nào tồn tại cùng thời điểm. 

Trong khi đó, Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu hoạt động lâm sàng của Đại học London, đánh giá những sự kiện như lễ hội, hoạt động thể thao lớn hoặc hội nghị quốc tế có thể đã thúc đẩy sự phổ biến của biến thể. AY.4.2 tìm thấy đúng nơi, đúng thời điểm để lan truyền nhanh chóng.

“Chúng tôi không biết liệu AY.4.2 có khả năng lây truyền nhiều hơn các chủng Delta khác hay một số sự kiện siêu lây nhiễm đã gieo mầm cơ hội cho biến thể”, Giáo sư Pagel nói.

Giáo sư Ravindra Gupta, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và miễn dịch học, nhấn mạnh bất kể nhánh phụ là gì, Delta dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể trước đó. Ngay cả những người đã được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm bệnh, sau đó lây sang những người khác.

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm đến mức các kháng thể không thể bảo vệ bề mặt niêm mạc của đường hô hấp của một người khỏi bị tái nhiễm.

Ông nói: “Tốc độ nhân rộng cao của Delta đồng nghĩa người được tiêm chủng sẽ mắc bệnh và lây lan. Vì vậy, khẩu trang là một thành phần thiết yếu của việc giảm thiểu nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2”.

Theo báo Tin tức đưa tin, hãng AstraZeneca mới đây đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi thuốc được phê duyệt, cho thấy liệu pháp điều trị Covid-19 mới của hãng, có tên AZD7442, hiệu quả trong ngăn chặn mắc Covid-19 nặng hoặc tử vong trong thời gian tới 18 tháng.

AZD7442 chứa các kháng thể, vốn được sản xuất tự nhiên trong cơ thể để phản ứng với nhiễm Covid-19 hoặc được cơ thể sản sinh sau khi tiêm vaccine. Chúng hoạt động bằng cách nhận diện những phần cụ thể của virus SARS-CoV-2, rồi tấn công chúng trực tiếp, hoặc ngăn cản virus hoạt động và “dán nhãn” để chúng bị tiêu diệt bởi những thành phần khác của hệ miễn dịch.

Sau khi hoàn thành việc tiêu diệt virus, các kháng thể vẫn còn trong cơ thể một khoảng thời gian, tạo nên một phần bộ nhớ miễn dịch của chúng ta. Nếu kháng nguyên lại xuất hiện, các kháng thể có thể “ra tay” ngay.

Phương pháp điều trị mới AZD7442 sử dụng các kháng thể đặc biệt được gọi là kháng thể đơn dòng. Đây là những kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, mô phỏng khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể - trong trường hợp này là mô phỏng phản ứng của hệ miễn dịch với Covid-19

Việc phát triển nhân tạo các kháng thể để chống bệnh tật không phải là một kỹ thuật mới. Công nghệ này đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư vú và lupus. Thậm chí đây cũng không phải lần đầu tiên kỹ thuật này được sử dụng để trị bệnh Covid-19. Liệu pháp kháng thể đơn dòng trị Covid đầu tiên đã được phê duyệt tại Anh từ tháng 8/2021.

Tuy nhiên loại thuốc mới của AstraZeneca đã được phát triển với tính năng mới ưu việt, cho phép duy trì kháng thể chống Covid-19 trong cơ thể trong thời gian dài hơn.

AZD7442 là một hỗn hợp của hai kháng thể đơn dòng - tixagevimab và cilgavimab - được thiết kế để giảm mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 và do đó ngăn ngừa bị bệnh nặng.

Cả hai kháng thể này liên kết với các phần khác nhau của các protein gai bao phủ bề mặt virus SARS-CoV-2 vốn là thứ virus sử dụng để lây nhiễm vào tế bào. Người ta cho rằng việc gắn vào các protein này là thứ mang lại tác dụng cho thuốc, vì điều này ngăn virus có thể xâm nhập vào bên trong tế bào và nhân bản.

Hai kháng thể đơn dòng trong hỗn hợp trên được phát triển dựa trên các kháng thể được lấy từ những bệnh nhân sống sót sau mắc COVID-19. Các nhà khoa học tại AstraZeneca đã lấy mẫu máu của bệnh nhân và phân lập các tế bào B (tế bào miễn dịch), là nhà máy sản xuất kháng thể của cơ thể người. Sau đó, họ phát triển thêm các tế bào B này trong phòng thí nghiệm và sử dụng chúng để tạo ra một lượng lớn hai kháng thể mà họ đã xác định là nhắm mục tiêu cụ thể vào protein gai của SARS-CoV-2.

Nhưng sự khác biệt chính giữa phương pháp điều trị này và các phương pháp điều trị kháng thể khác là trong AZD7442, các kháng thể đã được sửa đổi để chúng tồn tại trong cơ thể lâu hơn.

Các nghiên cứu sử dụng kháng thể được sửa đổi tương tự chống lại một loại virus hô hấp khác đã chỉ ra rằng cách tiếp cận này mang lại sự bảo vệ lâu dài, mức độ bảo vệ có độ bền gấp ba lần các kháng thể thông thường. Các nhà nghiên cứu tại AstraZeneca hy vọng rằng một liều AZD7442 có thể bảo vệ con người trong từ 12 đến 18 tháng khỏi mắc Covid nghiêm trọng, mặc dù chúng ta sẽ phải chờ xem chính xác thời gian bảo vệ kéo dài bao lâu.

Kết quả thử nghiệm cho thấy trong số 407 người dùng AZD7442, 18 người phát triển Covid nghiêm trọng hoặc tử vong, so với 37 / 415 người được dùng giả dược. Điều này cho thấy rằng những người trong nhóm AZD7442 ít có nguy cơ phát triển Covid nghiêm trọng hơn 50% so với những người dùng giả dược.  Thử nghiệm cũng xem xét cụ thể những bệnh nhân được điều trị nhanh chóng - nghĩa là trong vòng năm ngày kể từ khi các triệu chứng của họ bắt đầu. Trong nhóm này, AZD7442 giảm 67% nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong, cho thấy rằng điều trị sớm với AZD7442 mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý là các kết quả được AstraZeneca công bố dường như chưa được các nhà khoa học khác xem xét chính thức. Vì vậy, bất kỳ phát hiện nào cũng cần được xử lý một cách thận trọng.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh