Biến thể Delta khiến số ca nhiễm mới tại Trung Đông tăng vọt, bệnh trở nặng dễ lây như bệnh thuỷ đậu

15:54 - 30/07/2021

Số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm mới và tử vong trong tháng 6 tại khu vực Trung Đông đã tăng lần lượt là 55% và 15% so với tháng trước đó. Trong khi đó CDC Mỹ cho biết biến thể Delta của virus SARS- CoV-2 đang xuất hiện khắp nước Mỹ có khả năng khiến bệnh nhân chuyển bệnh nặng và lây lan dễ dàng như virus gây bệnh thủy đậu.

Vietnamplus đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29/7 cho rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang khiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt tại khu vực Trung Đông, gây ra làn sóng dịch bệnh thứ 4 tại đây, nơi mà tỷ lệ dân số được tiêm vaccine vẫn ở mức thấp.

Biến thể Delta khiến số ca nhiễm mới tại Trung Đông tăng vọt, bệnh trở nặng dễ lây như bệnh thuỷ đậu - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo WHO, biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đã xuất hiện ở 15 trong số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Trung Đông, từ Maroc đến Pakistan.

Giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải Ahmed al-Mandhari cho biết hầu hết các ca nhiễm và nhập viện mới là những người chưa được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Tính đến tuần cuối của tháng 7 này, chỉ 41 triệu người, tương đương 5,5% dân số tại khu vực Trung Đông đã được tiêm đủ liều vaccine.

Số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm mới và tử vong trong tháng 6 tại khu vực Trung Đông đã tăng lần lượt là 55% và 15% so với tháng trước đó.

Mỗi tuần, khu vực này ghi nhận hơn 310.000 ca nhiễm và 3.500 ca tử vong vì COVID-19. Tình trạng thiếu nghiêm trọng bình oxy và giường cho bệnh cần chăm sóc đặc biệt đã làm giảm khả năng cứu chữa của hệ thống y tế khu vực.

WHO nhấn mạnh biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh đang nhanh chóng trở thành biến thể chính tại Trung Đông.

Theo báo Tin tức đưa tin, trong một tài liệu nội bộ dự kiến công bố trong ngày 30/7, CDC Mỹ đưa ra những số liệu cho thấy những người đã tiêm đủ vaccine vẫn có thể lây truyền biến thể Delta với cùng tỷ lệ như người chưa tiêm phòng.

Phát biểu trên chương trình của CNN, Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết với các biến thể trước đây, người đã tiêm phòng rất hiếm khi nhiễm virus và chúng tôi không thấy nguy cơ họ truyền virus cho người khác. Tuy nhiên, các cuộc điều tra trong vài tuần qua cho thấy cả những người đã tiêm chủng, nếu tiếp xúc với biến thể Delta “cũng có thể lây truyền cho người khác”. Các bệnh nhân nhiễm biến thể Delta cũng có nguy cơ chuyển bệnh nặng.

Giới chức y tế liên bang nhận định các số liệu trong tài liệu trên sẽ hỗ trợ đáng kể cho quyết định có phần gây tranh cãi của CDC Mỹ về việc điều chỉnh các chỉ dẫn đối với những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ. Cụ thể là khuyến cáo họ tiếp tục sử dụng khẩu trang trong môi trường khép kín tại những nơi mà số ca nhiễm mới vẫn đang tăng cao. Theo Tiến sĩ Walensky, trong môi trường học đường, các học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên và các nhân viên khác đều nên đeo khẩu trang.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn 61.300 ca nhiễm mới/ngày trong tuần qua, cao hơn nhiều mức 11.299 ca/ngày vào thời điểm ngày 22/6.

Trước đó, ngày 29/7, Tổng thống Joe Biden đã thông báo một số bước đi mới mà chính quyền của ông sẽ áp dụng để có nhiều người Mỹ tiêm vaccine hơn nữa, trong đó có yêu cầu toàn bộ nhân viên liên bang phải tiêm phòng hoặc sẽ đối mặt với các quy định ngặt nghèo.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›