Bình Định: Nhanh chóng dập tắt các ổ dịch tại TP Quy Nhơn

20:33 - 14/09/2021
Bình Định: Nhanh chóng dập tắt các ổ dịch tại TP Quy Nhơn

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo công tác phòng phống dịch vào chiều 14/9.

(Dân sinh) - Chiều 14/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định cho biết, toàn tỉnh có 27 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó TP Quy Nhơn có 24 người mắc: 18 người ở cùng hẻm 2 Bạch Đằng, phường Hải Cảng; 6 người còn lại thuộc 3 gia đình ở các phường Trần Hưng Đạo (3 người), phường Đống Đa (2 người) và phường Ngô Mây (1 người). Ngoài ra, còn 3 người là công dân đang lưu trú tại TP HCM được UBND tỉnh tổ chức đón về vào ngày 9/9.

Chủ trì kiểm tra, làm việc với TP Quy Nhơn vào ngày 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nhận định, từ ngày 28/8/2021 đã xuất hiện các ca bệnh F0 trong cộng đồng tại một số địa phương trên địa bàn TP Quy Nhơn. Đặc biệt, vào ngày 12/9, xuất hiện ổ dịch Covid-19 nguy hiểm trong cộng đồng tại phường Hải Cảng; qua truy vết, xét nghiệm, đến trưa ngày 13/9 đã xác định có 29 ca bệnh F0 tại 4 phường và 81 F1 tại 14 phường trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ổ dịch này.

"Việc xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng do một số địa phương chưa làm tốt công tác quản lý các đối tượng nguy cơ cao, nhất là các lái xe đường dài và quản lý các khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là các hẻm nhỏ, địa bàn đông dân cư; còn tình trạng người dân tụ tập đông người, không thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo quy định. Từ đó, làm phát sinh nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch mới trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường có liên quan. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Quy Nhơn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian đến"-Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đánh giá.

Bình Định: Nhanh chóng dập tắt các ổ dịch tại TP Quy Nhơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chỉ đạo tại buổi làm việc tại TP Quy Nhơn

Để đẩy nhanh việc khoanh vùng, tầm soát, khống chế, dập các ổ dịch hiện có trên địa bàn thành phố và không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu TP Quy Nhơn tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và các xã, phường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó cần phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan. Đồng thời, chỉ đạo rà soát lại, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19

Kịp thời chấn chỉnh, xử lý các đơn vị, hộ gia đình, cá nhân không thực hiện đúng quy định; kiên quyết xử lý những người lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, làm phát sinh các ổ dịch mới. Nhanh chóng thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của TP Quy Nhơn do Chủ tịch UBND thành phố làm Chỉ huy trưởng, các Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Phó Chỉ huy trưởng với Bộ phận thường trực hoạt động liên tục 24/24. Phân chia địa bàn quản lý thành các vùng như: vùng nguy cơ rất cao, vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ, "vùng xanh" an toàn. Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể và tổ chức xét nghiệm, tầm soát định kỳ trên diện rộng tại từng địa bàn dựa trên các mức độ nguy cơ theo pháp đồ của ngành y tế; trong đó, cần lưu ý đến các đối tượng đến/về từ vùng dịch, lái xe đường dài, người giao hàng, tiểu thương tại chợ và các vùng/khu vực nguy cơ cao, nhất là các ngõ, hẻm, khu vực đông dân cư; bảo đảm không bỏ lọt, bỏ sót đối tượng để nhanh chóng phát hiện, bóc, tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long

Đồng thời, ông Nguyễn Phi Long đề nghị TP Quy Nhơn phối hợp với ngành y tế rà soát, xây dựng phương án nâng cao năng lực tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo hướng "tiêm càng nhanh càng tốt", phấn đấu 1 ngày tiêm được 5.000 liều vaccine; có giải pháp linh hoạt, sẵn sàng thích nghi mục tiêu "sống chung với dịch". Trực tiếp kiểm tra tình hình thực tế, căn cứ các yếu tố dịch tễ và yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19 để xem xét, quyết định cách ly tập trung đối với tất cả các hộ dân sống tại hẻm 2 đường Bạch Đằng, phường Hải Cảng. Trong trường hợp cần thiết, phải mở rộng phong tỏa hoặc phong tỏa toàn bộ phường Hải Cảng để phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định, tính từ ngày 28/6/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 939 trường hợp mắc Covid-19; trong đó có 694 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, 10 trường hợp tử vong, 235 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›