THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:16

Bình Định tạm thời dừng tiếp nhận người tự phát từ vùng dịch về tỉnh

(Dân sinh) - UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón công dân Bình Định về tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long tại văn bản số 4643/UBND-VX ngày 31/7 về việc tiếp nhận người dân Bình Định từ vùng dịch về địa phương.

Trong thời gian qua, để chia sẻ với những khó khăn của người dân Bình Định đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP HCM, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch và phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM tổ chức đón 743 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên 4 chuyến bay về quê, do tỉnh chi trả toàn bộ kinh phí; đồng thời sắp xếp tiếp nhận hàng chục ngàn người có nguyện vọng về quê và tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phi Long, trong những ngày gần đây, đã có trên 16.000 người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã gây nên tình trạng quá tải cho tỉnh về năng lực cách ly y tế tập trung, có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đồng thời nhân lực, năng lực y tế của tỉnh cũng có nhiều khó khăn và không đảm bảo các yêu cầu chống dịch nếu số F0 ngày càng tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng; khả năng ngân sách của tỉnh cũng không đảm bảo các yêu cầu về phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Tính đến 6h ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 161 trường hợp mắc Covid-19 tại 10 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện An Lão), 684 trường hợp có yếu tố dịch tễ cách ly tại các bệnh viện, 4.399 trường hợp cách ly tập trung, 70.048 trường hợp cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú; toàn thị xã An Nhơn đã giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 30/7; toàn tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 1/8/2021.

Từ tình hình thực tế đó, UBND tỉnh Bình Định thông báo tạm thời dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về Bình Định từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 1/8. Đối với những người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón công dân Bình Định về tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh