THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 04:23

Bình Định: Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 9,04%

Ngày 4/1/2023, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá, năm 2022, công tác lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Số lao động được giải quyết việc làm đạt 101,8% kế hoạch. Tỷ lệ tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi là 17,5%, vượt 0,45% kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 60%, đạt 100,09% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh giảm còn 9,04% (giảm 2,3%).

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trẻ em được quan tâm bảo vệ, chăm sóc toàn diện và hỗ trợ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Công tác bình đẳng giới được triển khai hiệu quả, thiết thực…

Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2023: Tạo việc làm cho 28.500 lao động, trong đó xuất khẩu lao động đạt khoảng 700 người. Tỷ lệ tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 18,21%. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của tỉnh giảm 1,8%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 62%. 

Đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước cho các đối tượng trợ cấp xã hội trên địa bàn; cải thiện, nâng cao mức sống cho đối tượng xã hội, tạo điều kiện để các đối tượng tự khắc phục khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng. 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: BĐO

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: BĐO

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đề nghị ngành LĐ-TB&XH cần nỗ lực đổi mới, hành động quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023. Trước mắt, cần tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cần khẩn trương rà soát, phân loại các trường hợp tồn đọng người có công, có hướng dẫn giải quyết cụ thể cho từng trường hợp. Tập trung hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, nhu cầu của thị trường lao động cả về số lượng và chất lượng. Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về chế độ, chính sách cho người lao động tại các doanh nghiệp, hướng tới đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Tập trung triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, có kế hoạch và bám sát thực hiện ngay từ những ngày đầu năm 2023, sớm tham mưu UBND tỉnh khi có vướng mắc, khó khăn phát sinh, cần tháo gỡ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh