Bình Dương: Phát hiện thêm 14 hài cốt liệt sĩ trong trận đánh An Điền

20:12 - 03/08/2017

14 hài cốt liêt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974 vừa được Đoàn quy tụ tìm thấy. Trước đó, 42 hài cốt liệt sĩ đã được truy điệu, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát (Bình Dương).

 

Từ nguồn tin của người dân, tỉnh Bình Dương đã tiến hành khảo sát và phát hiện mộ liệt sĩ tập thể tại ấp Dòng Sỏi (xã An Tây, thị xã Bến Cát).


Sáng 3/8, Đoàn quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương đang tiếp tục tục mở rộng khu vực tìm kiếm đợt 2 tại chiến trường diễn ra trận đánh An Điền năm 1974 tại ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát.

Đến chiều 2/8, 14 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy cùng với nhiều kỷ vật như dây thắt lưng, nhẫn, ảnh một cô gái…

 

Nhiều kỷ vật được tìm thấy.

Trước đó, sáng 26/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974 và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát.

Hơn 10 ngày triển khai, lực lượng tìm kiếm và phát hiện vị trí các ngôi mộ chôn liền kề nhau ở khu đất đã được bàn giao cho một công ty đang xây dựng nhà xưởng. Hố chôn tập thể này là hài cốt của các chiến sĩ thuộc Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, trực thuộc Quân đoàn 4 hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện và quy tụ 56 hài cốt liệt sĩ.

 

Trước đó, sáng 26/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974 và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát.

Theo hồ sơ tài liệu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, tại khu vực này có 150 chiến sĩ đã hy sinh trong giai đoạn 1973-1974.

Giai đoạn 1978 - 1979, đồng đội các liệt sĩ hy sinh đã quay lại tìm kiếm và đã quy tập được 75 bộ hài cốt. Trong quá trình khai quật các hố chôn hầu hết đều có các di vật như tấm tăng che mưa, võng và nút áo…

Trận chiến An Điền năm 1974 vô cùng ác liệt và căng thẳng, kéo dài 135 ngày đêm. Quân ta đã anh dũng chiến đấu, phá vỡ và làm chủ một mảng quan trọng trên tuyến phòng thủ Bắc Sài Gòn của địch, giành thắng lợi lớn; nhưng nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh trong trận chiến ác liệt này.

(TRUNG KIÊN / dantri.com.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›