Bình Dương cần chuẩn bị cơ số về test kháng nguyên nhanh phục vụ cho công tác sàng lọc ngay lập tức

18:46 - 23/06/2021
Bình Dương cần chuẩn bị cơ số về test kháng nguyên nhanh phục vụ cho công tác sàng lọc ngay lập tức

Bộ Y tế kiểm tra thực tế công tác phòng, chống Covid-19 tại Bình Dương

(Dân sinh) - Đó là chỉ đạo của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Sáng ngày 23/6,  Đoàn công tác của Bộ Y tế  đã đến kiểm tra các "điểm nóng"  tại TP Thuận An, khu nhà trọ phường Bình Hòa, dãy nhà trọ Nguyễn Văn Thuấn tiếp giáp KCN Đồng An I, nơi có ổ dịch trong doanh nghiệp, trên 600 công nhân trong doanh nghiệp này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Qua đợt kiểm tra này,  đoàn công tác phối hợp với ngành y tế Bình Dương kiểm tra công tác tổ chức khoanh vùng, cách ly, giám sát y tế và tiêm chủng phòng chống dịch COVID-19 tại Bình Dương. Kiểm tra công tác phòng chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các điểm nguy cơ như nhà trọ, khu công nghiệp, khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị. Qua đó hướng dẫn giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhằm khống chế dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bộ Y tế thị sát điểm nóng dịch Covid-19 tại Bình Dương - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra việc phòng dịch ở nhà trọ. Ảnh: Đình Trọng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định số ca mắc chưa phải là lớn (chưa đến 150 ca lây nhiễm trong cộng đồng). Tuy nhiên trong thời gian tới, dịch vẫn có thể diễn biến phức tạp khó lường. Nếu không có biện pháp ngăn chặn thì số lượng ca nhiễm trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt, Bình Dương là tỉnh công nghiệp rất lớn có tới 1,2 triệu lao động, như vậy việc chủ động phòng ngừa không để lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là trong nhà máy rất quan trọng.

 “TP Thuận An áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg mà không có hàng rào phân cách, chợ vẫn bán với những dịch vụ không cần thiết như da giày, xây dựng vẫn hoạt động tập trung như thế này là không ổn. Chỉ thị 16 của Thủ tướng là phải giữ khoảng cách, không tập trung quá 2 người nơi công cộng, ai ở đâu ở yên đó. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Bộ Y tế thị sát điểm nóng dịch Covid-19 tại Bình Dương - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra tại một cơ sở cách ly tập trung. Ảnh: Đình Trọng

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý Bình Dương cũng phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly mới và bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn an toàn. Cuối cùng là việc tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh bảo đảm điều kiện an toàn trong quy trình sản xuất cũng như việc thành lập các tổ Covid-19 trong cộng đồng, trong các nhà máy, phân xưởng để phát hiện những trường hợp nghi ngờ và báo ngay cho cơ quan y tế.

Ông khuyến cáo Bình Dương cần chuẩn bị cơ số về test kháng nguyên nhanh phục vụ cho công tác sàng lọc ngay lập tức ở tất cả điểm nghi ngờ có dịch tễ và xét nghiệm khẳng định. Ông cũng kiến nghị Bình Dương tăng cường lên từ 10.000 đến 20.000, có thể chuẩn bị đến 30.000 xét nghiệm mẫu đơn để có thể xét nghiệm được 50.000 đến 300.000 mẫu gộp. Trong khi thực hiện xét nghiệm, Bộ Y tế và đơn vị bộ phận thường trực tại TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn cho 60 đoàn kiểm tra doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Dương, 100 đội tại TP.Hồ Chí Minh nhằm bảo đảm an toàn cho các cơ sở kinh doanh khu vực phía Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng việc bảo đảm an toàn cho công nhân tham gia hoạt động sản xuất, bảo đảm sức khỏe và phục vụ công tác tạo ra của cải vật chất cho xã hội là hết sức cần thiết. Khi làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế sẽ kiến nghị là tăng cường số lượng vaccine cho tỉnh Bình Dương, tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin rộng giống như TP.Hồ Chí Minh đang làm.

Tính đến thời điểm hiện tại, liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên, Bình Dương đã có tổng cộng 140 ca mắc.

Ngành Y tế đã truy vết khoảng 3.000 trường hợp F1, gần 8.000 trường hợp F2. Xét nghiệm sàng lọc cộng đồng gần 9.149 người tại phường Tân Phước Khánh, 4.088 người tại công ty có địa chỉ phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An (ngoài khu công nghiệp), khu nhà trọ và nhiều khu vực khác liên quan; 2.500 người tại khu vực xung quanh công ty đóng tại phường Bình Hòa, TP. Thuận An (ngoài khu công nghiệp). Lũy kế đã có 40.911 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Số lượng mẫu xét nghiệm tích lũy là 36.411 mẫu.

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 166 bệnh nhận (164 bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng, 01 ca tái dương tính từ Khánh Hòa, 01 chuyên gia nhập cảnh), các bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định. Trong số các bệnh nhân này có 01 bệnh nhân lớn tuổi (sinh năm 1948) và 03 bệnh nhân dưới 5 tuổi.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến nay có 80 công nhân lao động là F0, 637 là F1. Hiện có 5.400 công nhân lao động bị ảnh hưởng phải nghỉ việc cách ly tập trung hoặc là F2, F3 phải ở nhà phòng dịch.

PL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›