Bình Dương chủ động phòng dịch tại các khu công nghiệp

17:10 - 11/02/2020

Bình Dương chủ động phòng dịch tại các khu công nghiệp

Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh

(Dân sinh) - Bình Dương đã thực hiện thêm nhiều giải pháp giám sát lao động, chuyên gia Trung Quốc để bảo vệ an toàn sức khỏe của người dân và người lao động trước tình hình bệnh viêm phổi do virus corona.

Tính đến ngày 10/2/2020 (17/1 âm lịch), theo số liệu báo cáo của Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Ban quản lý khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Phòng Lao động – TB&XH các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trong tỉnh số doanh nghiệp trở lại hoạt động đạt gần 100%, số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động bình quân đạt tỷ lệ 97,1%.

Ông Lê Minh Quốc Cường - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết: số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đạt tỷ lệ cao (đạt 97,1%). Tỷ lệ 2,9%  lao động không quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp cũ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, các doanh nghiệp cơ bản có kế hoạch để chủ động khắc phục số lao động chưa hoặc không trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán.

 Bình Dương chủ động phòng dịch tại các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Ngành chức năng Bình Dương làm việc với doanh nghiệp về việc cách ly chuyên gia là người Trung Quốc ( ảnh: Thiên Lý)


Thực hiện chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH về việc tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc và người nước ngoài di chuyển qua vùng dịch quay trở lại Việt Nam làm việc, các công ty chủ động hủy vé máy bay; thông báo không trở lại làm việc đối với lao động người Trung Quốc. Còn đối với các chuyên gia của nước này thì sẽ điều hành công việc từ xa để nhà máy vẫn hoạt động giữa "tâm bão" corona.

Ông Đặng Quang Duẩn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam cho hay, Ban giám đốc công ty cùng với Ban chấp hành công đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch corona trong cán bộ, công nhân lao động.

Được biết, Bình Dương là nơi có hơn 24.000 lao động, chuyên gia người nước ngoài, trong đó có hơn 10.000 lao động Trung Quốc. Đến thời điểm này, có 784 người lao động nước ngoài, trong đó: có 233 lao động quốc tịch Trung Quốc (21 lao động có liên quan Hồ Bắc) quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (BCĐ) tỉnh Bình Dương đã xây dựng Kế hoạch đáp ứng với bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh, đồng thời tổ chức 10 đoàn kiểm tra, giám sát tại các đơn vị tuyến tỉnh; BCĐ tuyến huyện, thị xã, thành phố; cơ sở y tế, cơ sở giáo dục và một số doanh nghiệp tại địa phương về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

 Bình Dương chủ động phòng dịch tại các khu công nghiệp - Ảnh 2.

Công nhân Bình Dương tự phòng, chống dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi làm việc.

 Ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với người trở về từ Hồ Bắc hoặc đi qua Hồ Bắc (Trung Quốc) coi như trường hợp mắc bệnh và phải cách ly ngay tại cơ sở. Những trường hợp khác được cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú, tuyệt đối không để tiếp xúc với người xung quanh. Chính quyền địa phương và chính người dân cũng phải có trách nhiệm trong việc theo dõi quá trình thực hiện cách ly của người Trung Quốc tại nhà riêng, hoặc trong khu dân cư.

Trước tình hình dịch cúm do virus corona, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động phối hợp các ban ngành có liên quan rà soát nắm tình hình hoạt động sau tết của các doanh nghiệp. Hiện,  không có thông tin doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngành LĐ-TB&XH, Công an địa phương cũng đã phối hợp tốt với ngành Y tế triển khai rà soát và giám sát tất cả các công ty có người lao động Trung Quốc. Qua kiểm tra các công ty, xí nghiệp đã quan tâm và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Bình Dương chủ động phòng dịch tại các khu công nghiệp - Ảnh 3.

Đoàn giám sát do ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ tỉnh do ông Huỳnh Văn Quý - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra tại Khu công nghiệp VSIP II và Mỹ Phước 3.

 Đoàn đã làm việc và kiểm tra tại Công ty Happy Smart (Khu công nghiệp VSIP II) và Công ty Kaiser, Công ty Chánh Dương (Khu công nghiệp Mỹ Phước 3). Qua kiểm tra, cho thấy tất cả các chuyên gia Trung Quốc đang làm việc tại hai Công ty Happy Smart, Kaiser và Chánh Dương hiện đang được cách ly, theo dõi tại ký túc xá của công ty trong vòng 14 ngày theo quy định. Hàng ngày, những người này được kiểm tra thân nhiệt 3 lần. Riêng rác sinh hoạt được thu gom và đốt ngay trong ngày.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›