CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 01:47

Bình Dương chuẩn bị phương án từ 10.000 đến 15.000 chỗ cho F0

(Dân sinh) - Chiều 23/7, Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức Hội nghị nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chủ trì hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Hà Nội.​

Thông tin với các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh, bà Trương Thị Bích Hạnh cho biết: Tính đến sáng 23/7, trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, Bình Dương ghi nhận 5.425 ca mắc Covid-19 ở 9/9 địa phương trong toàn tỉnh, với 46 ổ dịch, chuỗi lây nhiễm có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP.Hồ Chí Minh với biến chủng mới.

Dự báo trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới, lên đến khoảng 15.000 – 20.000 người. Hiện tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, do Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban, 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy làm phó trưởng ban. Tỉnh đã thành lập 7 tiểu ban và 1 trung tâm xử lý thông tin và ra mệnh lệnh chỉ huy phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng

Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế cho biết, dự kiến trong tháng 7 và 8/2021, Bình Dương sẽ được phân bổ 307.000 liều vaccine và ngành Y tế đang lên kế hoạch triển khai tiêm cho các đối tượng. Kiến nghị tỉnh cho phép huy động lực lượng y tế tư nhân và các lực lượng chi viện để thực hiện tiêm vaccine.

Bình Dương chuẩn bị phương án từ 10.000 đến 15.000 chỗ cho F0 - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tính riêng từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) đến sáng ngày 23/7, tỉnh ghi nhận 5.425 ca mắc trong cộng đồng ở 9/9 địa phương trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, tỉnh thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu, những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, người vào; thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh cho người dân, công nhân lao động không quá 12 giờ. Thực hiện chốt chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những "vùng xanh" an toàn; tổ chức điều hành lấy mẫu, tăng công suất xét nghiệm… để sớm phát hiện, "bóc" ngay F0 ra khỏi cộng đồng. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa "vùng đỏ" thành "vùng da cam," xuống "vùng vàng" và nhanh về vùng xanh trên bản đồ Covid.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cấp, các ngành đã kịp thời, quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc"; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ .

Bình Dương chuẩn bị phương án từ 10.000 đến 15.000 chỗ cho F0 - Ảnh 2.

Quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc"; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ .

Theo đó, ngoài quản lý các vùng giáp ranh, lực lượng chức năng tăng cường siết chặt quản lý giữa nhà với nhà, khu phố với khu phố, ấp với ấp, vùng nguy cơ thấp và vùng nguy cơ cao. Toàn tỉnh hiện có 537 chốt kiểm soát. Với quyết tâm giành lại những "vùng xanh", các địa phương đã xây dựng biểu đồ đánh giá mức độ an toàn ở từng địa bàn để có phương án "tác chiến" phù hợp, hiệu quả. Cụ thể, toàn tỉnh có 104 địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ); 80 địa bàn có nguy cơ cao (vùng cam); 07 địa bàn có nguy cơ (vùng vàng) và 144 địa bàn an toàn trong điều kiện bình thường mới (vùng xanh).

Sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện nguồn lây dịch bệnh ở tỉnh đã có trong cộng đồng, do đó Bình Dương đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bình Dương là địa phương tiếp giáp với TP.Hồ Chí Minh nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Để thực hiện chiến lược “vùng xanh”, Bình Dương triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn.

Bình Dương chuẩn bị phương án từ 10.000 đến 15.000 chỗ cho F0 - Ảnh 3.

Hiện Bình Dương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch

Về công tác điều trị, tỉnh Bình Dương triển khai mô hình điều trị tháp 3 tầng, gồm F0 không triệu chứng, F0 nhẹ và F0 nặng, bệnh nền. Đặc biệt, trong ngày 24/7, Bình Dương tổ chức tiêm vaccine đợt 7 với khoảng 21.000 liều vaccine phòng Covid-19 theo nguồn phân bổ của Bộ Y tế với 10 đối tượng ưu tiên tiêm, đặc biệt là đối tượng người lao động.

Hiện Bình Dương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch. Cùng với giải pháp chiến lược của tỉnh, sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Y tế, các địa phương, hy vọng thời gian tới Bình Dương sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh, mở lại sản xuất cùng với TP. Hồ Chí Minh tạo thành vành đai an toàn, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương phải chuẩn bị phương án từ 10.000 đến 15.000 chỗ cho F0, quan tâm đến ca nặng; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo y tế về điều trị; các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16; hạn chế mức tối đa sự di chuyển của người dân; chốt chặn từ bên trong, bên ngoài, tránh tình trạng "bên ngoài chặt, bên trong lỏng".

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các ngành, các cấp phải hành động quyết liệt, thậm chí phải ứng phó cao hơn mức Chỉ thị 16 để dập dịch. Huy động lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ để phòng, chống dịch, phát huy các Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ an toàn Covid -19 trong doanh nghiệp đúng thực chất. Nơi nào không đủ điều kiện mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm" yêu cầu dừng hoạt động. Phải hy sinh phát triển kinh tế để bảo vệ sức khỏe của người dân, đặt tính mạng người dân lên trên hết. Xây dựng kế hoạch đủ nguồn lực, trưng dụng cơ sở vật chất, con người phục vụ phòng, chống dịch. Thành lập đoàn kiểm tra các cấp tăng cường giám sát, kiểm tra nơi nào người đứng đầu không chấp hành, lơ là trong công tác phòng, chống dịch phải xử lý ngay.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh