Bình Dương: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em

18:35 - 22/06/2019

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua các cấp, các ngành tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là một trong những hoạt động tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục những mầm xanh tương lai của đất nước.

 

Lắng nghe, chăm sóc mầm xanh của đất nước

Bình Dương là tỉnh thu hút nhiều lao động ngoài tỉnh, do đó, số lượng trẻ em theo gia đình đi làm và trẻ em đến tìm việc chiếm khá đông. Làm gì để giúp trẻ em được hưởng những quyền lợi tốt nhất là băn khoăn của cơ quan chức năng hiện nay.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH cho biết: Thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ từ cấp tỉnh đến cấp huyện và các xã, phường nên các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng hoàn thiện. 100% trẻ em bị xâm hại tình dục và bị bạo lực được phát hiện, đều được hỗ trợ kinh phí, chăm sóc sức khỏe cũng như tư vấn về tâm lý để giúp các em sớm trở lại với cuộc sống bình thường. Hơn nữa các nhà văn hóa, khu vui chơi, sân chơi dành cho trẻ em được đầu tư xây dựng ngày càng nhiều. Công tác xã hội hóa chăm lo cho trẻ em thuộc các xã vùng nông thôn đã tạo cơ hội cho trẻ được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức một số diễn đàn trẻ em, có thể nói diễn đàn năm nay không mang nặng hình thức. Đặc biệt lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể không xa cách, sẵn sàng lắng nghe những suy nghĩ, thắc mắc của các em và trả lời ngắn gọn. Đây cũng là cuộc đối thoại đầy thiết thực, trí tuệ của các em với cán bộ, lãnh đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương.

Đặc biệt, diễn đàn trẻ em các cấp là nơi trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình với lãnh đạo địa phương, các ngành, đoàn thể về những vấn đề các em quan tâm và có liên quan đến các em. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác trẻ em, góp phần thực hiện các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách toàn diện cả về nhân cách, trí tuệ và tinh thần.

Xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Thực hiện Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ quy định tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, thời gian qua, Bình Dương đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng môi trường sống lành mạnh, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 308.640 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi, chiếm 14,9% dân số trong tỉnh, trẻ em dưới 6 tuổi là 123.681, chiếm 5,97%. Tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em là xã, phường, thị trấn có môi trường sống an toàn, thân thiện. Ở đó, trẻ em có cơ hội được phát triển toàn diện, được hưởng các quyền cơ bản như: Quyền được sống, được phát triển, được bảo vệ và được tham gia. Với 15 tiêu chí đã được ban hành, hiện tại tỉnh Bình Dương đã đạt và vượt 15 tiêu chí này.

 Có 91/91 xã, phường, thị trấn đạt điểm tối đa (75 điểm) cho tiêu chí tỷ lệ trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, lang thang kiếm sống, làm việc xa gia đình. Có những tiêu chí đạt mức điểm tương đối khá cao, đạt tỷ lệ 100% như tiêu chí trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc. Hay tiêu chí tỷ lệ trẻ em tốt nghiệp trung học cơ sở hàng năm đạt trên 97%. 100% các xã, phường, thị trấn tổ chức điểm vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, rèn luyện thể chất cho trẻ em. Không những thế, các địa phương còn triển khai các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em như: Điểm tham vấn trẻ em tại cộng đồng, câu lạc bộ quyền trẻ em, ngôi nhà an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, sữa học đường, chăm sóc trẻ em nhiễm HIV/AIDS.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn


Bà Nguyễn Ngọc Hằng cho biết thêm: Thực hiện phong trào “Xây dựng một thế giới phù hợp với trẻ em”, công tác chăm sóc trẻ em tại địa phương luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Hàng loạt các hoạt động thiết thực đã được diễn ra như: Tổ chức Trung thu cho trẻ, chắp cánh ước mơ tuổi thơ, chương trình “Trại hè thiếu nhi” với hoạt động vui chơi văn hóa văn nghệ, diễn đàn về Quyền trẻ em, lắng nghe trẻ em nói… Qua đó đã có hàng trăm phần quà, học bổng được trao, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em.

 Đặc biệt, Hội đồng Bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh luôn tích cực thực hiện các mục tiêu vì trẻ em. Từ năm 2014- 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động xã hội hóa được gần 35 tỷ đồng, trong đó năm 2018 đạt gần 8,7 tỷ đồng cho các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, hệ thống lớp học tình thương ở các xã, phường, thị trấn đã giúp cho con em công nhân tiếp tục ước mơ đến trường.

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh, cho biết được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để khắc phục khó khăn, Sở LĐ-TB&XH kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cung cấp nhiều hơn nữa các loại tài liệu, tờ rơi có nội dung đến xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em để giúp tỉnh nhân rộng, phổ biến tại địa phương.

 Hơn nữa, Sở cũng kiến nghị Bộ LĐ- TB&XH nâng mức điểm đạt chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; sửa đổi, bổ sung các tiêu chí sao cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nâng khung điểm xã, phường, thị trấn chuẩn phù hợp với trẻ em, đạt số điểm từ 800/900 điểm. Với khung điểm hiện nay từ 650/750 thì rất dễ đạt được nên tinh thần phấn đấu của các địa phương giảm sút. Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng nên xem xét lồng các chỉ tiêu quy định xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu ấp văn hóa, đô thị văn minh… làm cơ sở đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›