THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 08:45

Bình Dương chung tay bảo vệ, lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là hoạt động luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được vui chơi, phát triển toàn diện...

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các em

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả; luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các em. Các hoạt động này đã giúp các em tự tin vượt qua mặc cảm, khó khăn để vươn lên trong học tập, cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, xã hội; từ đó bảo đảm quyền lợi cho trẻ em và góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện.

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Bình Dương đã tổ chức chương trình Ngày hội thiếu nhi 1/6 năm 2022 cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh tham dự. Chương trình được tổ chức là nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp để chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức trao 1.050 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của 9 huyện, thị xã, thành phố và Tỉnh hội người mù, mỗi phần quà trị giá 1 triẹu đồng, gồm: 300.000 đồng (tiền mặt), 1 phần quà trị giá 200.000 đồng và 1 phiếu khám bệnh miễn phí (trị giá 500.000 đồng). Tổng cộng quà trao là 1,2 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, việc tổ chức Tháng hành động Vì trẻ em và khai mạc hè nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là việc làm thường xuyên hàng năm nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tuyên truyền, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch và vận động nguồn lực thực hiện bảo vệ chăm sóc trẻ em,  các quyền cơ bản của trẻ em được thực hiện tốt hơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc nhiều hơn.

 

Thời gian qua, tỉnh duy trì tổ chức giao ban đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo định kỳ ở cấp huyện. Riêng cấp xã, phường, thị trấn tổ chức giao ban hàng quý gồm: Đại diện Ủy ban nhân dân, các ngành, đoàn thể liên quan và cán bộ phụ trách công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em nhằm phát huy hiệu quả các hoạt động của mạng lưới cộng tác viên và kịp thời triển khai, báo cáo các nội dung thực hiện bảo vệ, chăm sóc trẻ em thuộc địa bàn từng khu, ấp.

Năm 2022 tiếp tục duy trì hoạt động của 118 Câu lạc bộ “Bảo vệ và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng” tại các khu, ấp của các huyện, thị xã, thành phố. Các câu lạc bộ được thành lập theo Quyết định của ủy ban nhân dân xã, phường kèm theo quy chế hoạt động. Mỗi câu lạc bộ có ít nhất 20 người tham gia là đại diện các ngành, đoàn thể như: Ban điều hành khu, ấp, công an, Mặt trận Tổ quốc, phụ nữ, đoàn thanh niên, chữ thập đỏ, cựu chiến binh, người cao tuổi, cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em, cộng tác viên y tế... Các hoạt động bảo vệ trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như: Trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật; phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang, lao động, trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực; phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Bình Dương đã tổ chức chương trình Ngày hội thiếu nhi 1/6 năm 2022 cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh tham dự.

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Bình Dương đã tổ chức chương trình Ngày hội thiếu nhi 1/6 năm 2022 cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh tham dự.

Đồng thời, tiếp tục duy trì 40 Câu lạc bộ “Trẻ em với phòng chống HIV/AIDS” thuộc thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, Tân Uyên và Bến Cát với 1.200 con em người lao động nhập cư, trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi HIV. Định kỳ hàng quý các em được các anh chị Đoàn thanh niên, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ tổ chức gặp mặt, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn nghệ; đặc biệt các em còn được trang bị các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng để tự bảo vệ mình, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ngược đãi, xâm hại...

Phòng, chống đuối nước cho trẻ

Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030. Theo đó, Kế hoạch phấn đấu đạt mục tiêu 60% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước năm 2025 và 70% vào năm 2030; 50% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn năm 2025 và 60% vào năm 2030. Đảm bảo 100% các cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước có huấn luyện viên, hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu hộ đuối nước được tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị chuyên môn, vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật. 90% gia đình được tiếp cận thông tin, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em năm 2025 và 95% vào năm 2030; giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước năm 2025 và 20% vào năm 2030 so với năm 2020.

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030.

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030.

Hiện, tất cả 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đều đã tham gia vào chương trình này. Hiện tại, các em nhỏ đã được trang bị những kiến thức cơ bản về bơi lội, một mình có thể tự tin xuống nước ở các hồ bơi nhân tạo cũng như tự nhiên. Được biết, sau hơn 1 tháng phong trào được phát động, số lượng em nhỏ đến đăng ký học bơi tại các hồ đã tăng từ 15 - 20% so với năm 2020. Ngoài những lớp học bơi có thu phí, nhận thấy nhu cầu học bơi khá cao của học sinh nhân dịp hè 2022 và vẫn còn nhiều em do hoàn cảnh khó khăn không thể đến lớp, một vài hồ bơi trên địa bàn đã mở những lớp dạy bơi miễn phí.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội về vai trò, tác dụng của tập luyện môn bơi để giúp trẻ em biết bơi, rèn luyện kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước, nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc, nghị lực và ‎‎ý chí cho trẻ em. Tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi kết hợp tổ chức khai mạc các hoạt động hè cho trẻ em vào dịp tháng 5 và ngày 1/6 hằng năm nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng và trẻ em tích cực tập luyện các môn thể thao, đặc biệt là tập môn bơi và rèn luyện kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối an toàn.

Bình Dương tổ chức tuyên truyền nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Bình Dương tổ chức tuyên truyền nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Bên đó, xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể trong công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động dạy bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp tổ chức dịch vụ dạy bơi, vui chơi giải trí dưới nước thực hiện các quy định về đảm bảo có đủ nhân viên chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao và đảm bảo vệ sinh an toàn theo quy định. Khuyến khích việc đưa kết quả phong trào dạy bơi, học bơi, học kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là một trong những tiêu chí thi đua hàng năm của cơ quan, đơn vị, trường học.​

Bà Nguyễn Ngọc Hằng  cho biết thêm, để thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, thời gian tới, ngoài bảo đảm về chính sách y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi giải trí, Bình Dương tiếp tục đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; coi công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài, là ưu tiên thường xuyên của Đảng, chính quyền với sự phối hợp hành động của các ngành, đoàn thể và sự tự giác tham gia của mỗi gia đình cũng như cộng đồng xã hội.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh