THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 03:20

Bình Dương đảm bảo 100% xã phường thị trấn giữ vững danh hiệu “Xã, phường làm tốt công tác Thương binh Liệt sĩ và Người có công”

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tích cực chăm lo đời sống người có công

Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thời gian qua, tỉnh Bình Dương thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Đồng thời thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh Bình Dương thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh Bình Dương thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2023 Bình Dương tổ chức gặp mặt và tặng quà cho gia đình có công với cách mạng. Theo báo cáo từ các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh đã tặng quà, họp mặt, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 cho 47.410 lượt đối tượng chính sách với tổng số tiền là 30.087.205.000 đồng, trong đó Ngân sách Trung ương tặng quà cho 16.015 đối tượng (với mức 600.000 - 300.000 đồng, tùy đối tượng), với kinh phí thực hiện 4.855.500.000 đồng. Ngân sách Tỉnh chi tặng quà cho 21.070 đối tượng (mức quà cao nhất là 3.000.000 đồng/đối tượng; thấp nhất là 800.000 đồng/đối tượng), tổng số tiền đã chi là 18.567.100.000 đồng. Mức quà tặng năm 2023 tăng 70% so với năm 2022, bên cạnh đó, đề xuất bổ sung tặng quà thêm một số đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

 

Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xây dựng, sửa chữa 28 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí là 1.835.300.000 đồng (trong đó: xây dựng 9 căn, số tiền 955.000.000 đồng; sửa chữa 19 căn, số tiền 880.300.000 đồng) cho gia đình người có công với cách mạng. Tặng 39 sổ tiết kiệm cho người có công, với số tiền 54.000.000 đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại mỗi nơi đến, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống từng gia đình; động viên mỗi gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. “Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền tỉnh Bình Dương luôn ghi nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, mong muốn, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang và thương binh, bệnh binh luôn mạnh khỏe, sống hạnh phúc, tiếp tục là tấm gương sáng để con, cháu noi theo”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh.

Ông Trịnh Tấn Tài - GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương (thứ hai từ phải qua) thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng.

Ông Trịnh Tấn Tài - GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương (thứ hai từ phải qua) thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, ngoài việc thực hiện các chính sách đến với người có công và gia đình người có công Bình Dương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương của Đảng; chính sách, chế độ Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân và những thành tựu trong công cuộc đổi mới kinh tế đất nước trong những năm qua. Tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thuộc diện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Bình Dương còn phổ biến và tuyên truyền những mô hình tiêu biểu, những kinh nghiệm hay của xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong việc chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách như: hỗ trợ cải thiện nhà ở, hỗ trợ giống, vốn, công cụ sản xuất, tạo việc làm, chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, tặng nhà tình nghĩa. Nêu gương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu, gương mẫu, vượt khó vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất kinh doanh để ổn định nâng cao đời sống và phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đa dạng các hoạt động tri ân

Những ngày tháng 7, dọc theo các tuyến đường trên khắp địa bàn tỉnh Bình Dương đã được treo nhiều băng rôn tuyên truyền, thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đối với thương binh và những gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Thông qua hoạt động tuyên truyền này, mỗi cán bộ, người dân trên địa bàn càng nhận thức sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ đó, mỗi người đều thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong việc chăm lo cho các đối tượng chính sách thông qua những phần việc, hoạt động mà địa phương phát động.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương (bìa phải) cùng lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương (bìa phải) cùng lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đặc biệt là thế hệ trẻ, nòng cốt là các Đoàn viên thanh niên họ đã tích cực tham gia những phần việc chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, tặng quà gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ. Mặt khác, Đoàn các cấp tổ chức “Hành trình theo bước chân những người anh hùng”, vận động tu sửa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc tại nhà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Các hoạt động ý nghĩa này đã góp phần giáo dục cho đoàn viên thanh niên biết trân trọng truyền thống anh hùng bất khuất và tri ân đối với thế hệ đi trước.

Được biết, toàn tỉnh Bình Dương hiện có trên 64.000 đối tượng người có công, trong đó có 2.219 Mẹ Việt Nam anh hùng (hiện còn sống 30 Mẹ), 16.833 liệt sĩ, 6.208 thương bệnh binh các hạng, 864 cán bộ hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày… Hàng tháng, tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp cho 7.447 đối tượng với kinh phí bình quân trên 13,3 tỷ đồng/tháng. Ngoài các chính sách quy định của Trung ương, Bình Dương đã ban hành một số chính sách hỗ trợ thêm cho người có công với cách mạng từ nguồn ngân sách của tỉnh và hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, góp phần chăm lo đời sống đối tượng là người có công với cách mạng.

Đoàn người có công tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Đoàn người có công tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Hàng năm, tỉnh đều tổ chức thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, kỷ niệm Ngày Thương binh binh liệt sĩ 27/7 với kinh phí hàng trăm tỷ đồng; điều trị miễn phí cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh nặng khi ốm đau hay khi thương tật tái phát theo chế độ trung cao; vận động các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng suốt đời 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho tất cả đối tượng là người có công với cách mạng; tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng từ nguồn xã hội hóa.Thường xuyên quan tâm việc xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở đảm bảo 100% các đối tượng chính sách có nhà ở kiên cố.

Bên cạnh đó, Bình Dương luôn xem việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nên đã tập trung chỉ đạo, đầu tư kinh phí và hàng trăm ngàn ngày công lao động; liên tục tổ chức tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ; thường xuyên thực hiện chỉnh trang, nâng cấp, tu bổ hệ thống các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh kiên cố, văn minh, sạch đẹp, xứng đáng là những công trình văn hoá truyền thống cách mạng mang tính giáo dục cao.

Nhìn chung, các đối tượng chính sách và gia đình đều phấn khởi, cảm động trước sự quan tâm, chăm sóc của các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, không chỉ riêng kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ mà cả những ngày lễ khác trong năm. Đến nay, toàn tỉnh có 99,89% người có công trong tỉnh đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của vùng dân cư nơi cư trú. 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh