CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 05:40

Bình Dương đảm bảo an sinh xã hội giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19

(Dân sinh) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người dân, trong đó có người lao động (NLĐ) và một số đối tượng khác. Vì vậy, nhằm đảm đời sống cho người dân, thời gian qua, Bình Dương đã triển khai nhiều gói hỗ trợ đến người lao động gặp khó khăn.

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 về phòng chống dịch Covid – 19, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 3636/UBND-VX ngày 01/8/2021 về tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg  của Thủ tướng chính phủ và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh, theo đó người dân không được di chuyển khỏi nơi cư trú (địa bàn tỉnh).

Theo ghi nhận, dịch bệnh kéo dài khiến doanh nghiệp ở Bình Dương "kiệt quệ", đa số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Về phía người lao động, hơn 1 tháng liền không đi làm đã cạn tiền tích trữ, lương thực thực phẩm cũng sắp hết. Vì vậy, các chính sách của Trung ương cũng như địa phương đã và đang nhanh chóng đến tay các đối tượng được hưởng hỗ trợ: Tiền trợ cấp nghỉ việc, tiền thuê nhà, tiền thuê trọ và lương thực...

Bình Dương: Đảm bảo an sinh xã hội giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hỗ trợ cho lao động gặp khó khăn do Covid-19

Để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và theo Quyết định số 09/2021/QĐ-UBND ngay 16/7/2021 của UBND tỉnh.

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, HĐND, UBND tỉnh đã nhanh chóng ban hành văn bản triển khai thực hiện. Ngoài các đối tượng theo quy định, tỉnh bổ sung thêm các đối tượng là người lao động chưa tham gia Bảo hiểm xã hội (khoảng 109.000 người).

Đến nay, tổng số trường hợp được chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 là 162.296 hồ sơ với số tiền trên 194 tỷ đồng. Chính sách giảm mức đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đã thực hiện cho 14.364 đơn vị với tổng số tiền gần 406 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn trong công tác triển khai hỗ trợ hiện nay là đối với các doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động, cho người lao động tạm nghỉ không hưởng lương. Sở đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến tay người lao động. Ông Tuyên cho hay.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở trọ với mức 300.000 đồng/người. Đến nay đã hỗ trợ cho 42.781 người với số tiền giải ngân là 12,834 tỷ đồng. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ với mức 500.000 đồng/người. Hiện 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai xuống cấp xã và đang thực hiện rà soát lập danh sách đối tượng được hỗ trợ theo quy định trình UBND cấp huyện phê duyệt. Đồng thời, tỉnh đã hỗ trợ cho 107.324 trường hợp (F0, F1, F2 và công nhân lao động khó khăn) với tổng số tiền 75,3 tỷ đồng.

Và tỉnh đã có kế hoạch đưa người lao động về quê đối với các địa phương có yêu cầu, ưu tiên cho người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 16 tuổi; công dân đi thăm thân nhân, giải quyết công việc hoặc khám, chữa bệnh bị kẹt lại tại Bình Dương, người lao động tự do mất việc làm; các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Tất cả các đối tượng này đảm bảo điều kiện không thuộc trường hợp F0, F1, F2 và phải theo phương án tiếp nhận công dân trở về địa phương của từng tỉnh, thành phố.

Bình Dương: Đảm bảo an sinh xã hội giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ đội phát gạo hỗ trợ gạo cho người dân

Bà Nguyễn Thị Hòa (ngụ ở Thủ Dầu Một )cho biết: "Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra tôi không bán bánh mì được. Ở nhà không làm gì nên cũng khá túng thiếu, khó khăn chồng chất khó khăn. Được sự quan tâm của nhà nước, những người lao động tự do như chúng tôi cũng thấy ấm áp và vui mừng. Những các cán bộ TP.Thủ Dầu Một đã thực hiện thủ tục để cho tôi được nhận tiền hỗ trợ rất nhanh gọn. Số tiền 1,5 triều này sẽ giúp cho gia đình tôi xoay trở phần nào trong thời gian sắp tới".

Theo ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH Bình Dương,  hiện Bình Dương có 50.000 doanh nghiệp, 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với tổng số hơn 1,2 triệu lao động. Hiện một số nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô dưới 500 công nhân đã có phương án cho công nhân sinh hoạt và làm việc tại nhà máy. Doanh nghiệp tận dụng các khu nhà tập thể hiện có hoặc sử dụng nhà kho, dọn dẹp một phần nhà xưởng, mua thêm lều trại, trang thiết bị và cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện cho công nhân ở lại nơi làm việc. Ông Cường chia sẻ.

Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục tranh thủ thời gian, tập trung cao độ chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, nhất là việc xét nghiệm bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng. Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ; đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ của tỉnh một cách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm để người dân yên tâm ở tại chỗ; tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Bình Dương: Đảm bảo an sinh xã hội giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ; đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ của tỉnh một cách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm để người dân yên tâm ở tại chỗ; tuân thủ các quy định phòng, chống dịch

Không để người dân tự ý rời khỏi nơi cư trú trên địa bàn tỉnh để về quê. Trường hợp phát hiện có người tự ý về quê từ tỉnh, thành phố khác đã đến địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, xử lý, thống nhất với các tỉnh nơi đến để tiếp nhận, quản lý, chuyển tiếp trong thời gian sớm nhất đảm bảo an toàn; chưa đưa đón về quê được giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo tiếp nhận tạm thời, đưa vào các cơ sở cách ly do Quân đội quản lý. Ông Cường cho hay.

Việc hỗ trợ này đã thể hiện sự quan tâm kịp thời của tỉnh, góp phần động viên, chăm lo một phần cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cho người lao động đang bị mất việc, ngừng việc ở Bình Dương, chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chung sức cùng tỉnh nhà thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh