CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:55

Bình Dương: Đảm bảo an sinh xã hội, sẵn sàng phương án hoạt động trong điều kiện bình thường mới

(Dân sinh) - Trước tình hình phức tạp của đại dịch, Bỉnh Dương đã triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh có phương án nào để phối hợp đưa người có nguyện vọng trở về quê.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1081/CĐ-TTg ngày 16/8/2021, Bình Dương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 00 giờ ngày 16/8/2021 đến hết ngày 22/8/2021. Sau ngày 22/8/2021, các địa phương: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 31/8/2021. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch xây dựng "vùng xanh" trên bản đồ Covid-19, đưa Bình Dương trở về trạng thái "bình thường mới" từ ngày 01/9/2021.

Trước tình hình phức tạp của đại dịch, Bỉnh Dương đã triển khai kịp thời  các chính sách an sinh xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh có phương án nào để phối hợp đưa người có nguyện vọng trở về quê.

Bình Dương: Đảm bảo an sinh xã hội, sẵn sàng phương án hoạt động trong điều kiện bình thường mới - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương tại họp báo về về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn ra vào sáng 17-8, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh.

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, HĐND, UBND tỉnh đã nhanh chóng ban hành văn bản triển khai thực hiện. Ngoài các đối tượng theo quy định, tỉnh bổ sung thêm các đối tượng là người lao động chưa tham gia Bảo hiểm xã hội (khoảng 109.000 người). 

Đến nay, tổng số trường hợp được chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 là 162.296 hồ sơ với số tiền trên 194 tỷ đồng. Chính sách giảm mức đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đã thực hiện cho 14.364 đơn vị với tổng số tiền gần 406 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn trong công tác triển khai hỗ trợ hiện nay là đối với các doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động, cho người lao động tạm nghỉ không hưởng lương. Sở đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến tay người lao động.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở trọ với mức 300.000 đồng/người. Đến nay đã hỗ trợ cho 42.781 người với số tiền giải ngân là 12,834 tỷ đồng. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ với mức 500.000 đồng/người. Hiện 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai xuống cấp xã và đang thực hiện rà soát lập danh sách đối tượng được hỗ trợ theo quy định trình UBND cấp huyện phê duyệt. Đồng thời, tỉnh đã hỗ trợ cho 107.324 trường hợp (F0, F1, F2 và công nhân lao động khó khăn) với tổng số tiền 75,3 tỷ đồng.

Tỉnh đã có kế hoạch đưa người lao động về quê đối với các địa phương có yêu cầu, ưu tiên cho người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 16 tuổi; công dân đi thăm thân nhân, giải quyết công việc hoặc khám, chữa bệnh bị kẹt lại tại Bình Dương, người lao động tự do mất việc làm; các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Tất cả các đối tượng này đảm bảo điều kiện không thuộc trường hợp F0, F1, F2 và phải theo phương án tiếp nhận công dân trở về địa phương của từng tỉnh, thành phố.

Bình Dương sẽ tiếp tục sử dụng các nguồn lực để chăm lo cho người dân, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh