THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 12:09

Bình Dương: Đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng

Thời gian qua, bên cạnh chi trả kịp thời trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi, ngành LĐ-TB&XH cùng với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã và đang huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công (NCC) và thân nhân NCC với cách mạng cũng như các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chăm lo nhà ở cho gia đình có công với cách mạng

Vừa qua, UBND TX.Bến Cát phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức trao nhà nghĩa tình cho gia đình có công với cách mạng. Các căn nhà khang trang được trao tặng cho hộ gia đình ông Võ Văn By ở khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi thuộc đối tượng con liệt sĩ hưởng trợ cấp hàng tháng và gia đình ông Nguyễn Văn Thân ở ấp Kiến Điền, xã An Điền là đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, niềm vui luôn hiện lên trên khuôn mặt và ánh mắt của mọi người trong gia đình.

Ông Võ Văn By có cha là liệt sĩ, cả gia đình ông sinh sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp. Cuộc sống khá khó khăn nên gia đình ông không thể xây nhà mới. Ngày nghe tin được hỗ trợ kinh phí xây nhà, ông vui đến không ngủ được. Trong căn nhà mới xây khang trang, sạch sẽ, cả gia đình ông cứ ngắm nhìn mãi, hàng xóm cũng vui cùng niềm vui của gia đình.

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng.

“Có được căn nhà mới này tôi mừng quá. Cảm ơn các cấp, các ngành đã tạo điều kiện và nhà hảo tâm hỗ trợ để gia đình chúng tôi có được căn nhà chắc chắn như mong ước. Thời gian qua, ngoài hưởng các chế độ đối với thân nhân liệt sĩ, gia đình tôi còn được địa phương thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi những lúc khó khăn nhất”, ông Võ Văn By bộc bạch.

 

Cũng như ông By, gia đình ông Nguyễn Văn Thân cũng đang sống trong những ngày hạnh phúc khi có được căn nhà vững chãi hơn để che mưa, che nắng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Thân cho biết: “Đến tận bây giờ khi được sống trong căn nhà mới khang trang này tôi vẫn chưa thể tin được. Ngày hôm nay là một ngày đặc biệt với tôi. Tết năm nay thêm ý nghĩa hơn khi chúng tôi được đón tết trong căn nhà khang trang và vững chãi như thế này. Giờ đây chúng tôi có thể yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Hai căn nhà được xây dựng theo quy mô nhà cấp 4, tường xây, mái lợp tôn, nền lát gạch men với tổng kinh phí xây dựng 240 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Bình Dương hỗ trợ mỗi căn 100 triệu đồng, phần còn lại do các gia đình đóng góp để hoàn thành. Không chỉ riêng gia đình ông Thân, ông By, còn rất nhiều gia đình chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ xây nhà ở.

Đến nay, 99,97% người có công trong tỉnh đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của vùng dân cư nơi cư trú.

Đến nay, 99,97% người có công trong tỉnh đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của vùng dân cư nơi cư trú.

Ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, ngoài việc thực hiện các chính sách đến với người có công và gia đình người có công Bình Dương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương của Đảng; chính sách, chế độ Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân và những thành tựu trong công cuộc đổi mới kinh tế đất nước trong những năm qua. Tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thuộc diện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Bình Dương còn phổ biến và tuyên truyền những mô hình tiêu biểu, những kinh nghiệm hay của xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong việc chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách như: hỗ trợ cải thiện nhà ở, hỗ trợ giống, vốn, công cụ sản xuất, tạo việc làm, chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, tặng nhà tình nghĩa. Nêu gương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu, gương mẫu, vượt khó vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất kinh doanh để ổn định nâng cao đời sống và phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ông Lê Minh Quốc Cường chia sẻ.

Trao nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng.

Trao nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng.

Nhiều chính sách ý nghĩa đến với người có công

Đợt dịch bệnh Covid-19 thứ 4 đã tác động đến cuộc sống của người dân, nhất là với NCC, gia đình chính sách khó khăn. Từ thực tế này, nhiều giải pháp trợ giúp gia đình chính sách, NCC, thân nhân NCC sớm ổn định cuộc sống tiến tới phục hồi sau dịch bệnh đã và đang được Bình Dương chủ động triển khai thực hiện.

Tiêu biểu trong phong trào đền ơn đáp nghĩa là TX.Bến Cát, bà Lê Hồng Tươi, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TX.Bến Cát cho biết: “Hiện nay, chúng tôi phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức rà soát, khảo sát những đối tượng NCC, thân nhân NCC với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở do bị xuống cấp, hư hỏng nặng, có nhu cầu được hỗ trợ xây dựng hoặc sửa chữa trong năm 2022 để khẩn trương xem xét, hỗ trợ kịp thời. Phòng cũng sẽ phối hợp với các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tổ chức thăm, tặng quà, miễn, giảm học phí, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân NCC với cách mạng, gia đình chính sách, góp phần ổn định cuộc sống cho các đối tượng”.

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi cho cá nhân và gia đình người có công với cách mạng theo đúng quy định hiện hành, hằng năm, Bình Dương thường xuyên triển khai rà soát để nắm rõ thông tin các hộ gia đình chính sách, người có công còn gặp khó khăn về đời sống, từ đó có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế. Qua đó, từng bước giúp các hộ cải thiện đời sống, tiến đến thoát nghèo một cách bền vững. Xác định chính sách hỗ trợ nhà ở cho đối tượng gia đình chính sách, người có công là một chủ trương lớn mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Bình Dương đã triển khai nhiều cách làm đồng bộ và cụ thể hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn về nhà ở theo đúng kế hoạch đề ra.

100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công.

100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công.

Cụ thể dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bình Dương đã trao tặng quà Tết cho 58.239 lượt đối tượng là người có công với cách mạng, tổng kinh phí thực hiện là 66.353.100.000 đồng. Tặng 27 sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng, với số tiền 27 triệu đồng. Các đoàn lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thăm tặng quà cho NCC tiêu biểu cho 360 đối tượng, với tổng số tiền là 1.080.000.000 đổng (trong đó đoàn đến thăm trực tiếp là 45 đối tượng). 

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/2021), toàn tỉnh đã tặng quà, sổ tiết kiệm cho 41.492 lượt đối tượng, với tổng số tiền là 20.763.650.000 đồng. Khen thưởng cho 194 người đạt danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” và 127 hộ là “Gia đình cách mạng gương mẫu” với chi phí khen thưởng là 269.500.000 đồng.

Đến nay, 99,97% người có công trong tỉnh đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của vùng dân cư nơi cư trú (trong đó: có 1.063 hộ giàu, 2.412 hộ khá, 2.638 hộ có mức sống trung bình và 2 hộ có đời sống còn gặp khó khăn). 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh