Bình Dương: Đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, hàng hóa, thiết yếu cho người dân

17:26 - 26/03/2020
Bình Dương: Đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, hàng hóa, thiết yếu cho người dân

Tỉnh tích cực tuyên truyền, động viên các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

(Dân sinh) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của tỉnh trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai các giải pháp ổn định, phát triển trên các ngành và lĩnh vực. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp do Bình Dương là tỉnh phát triển về công nghiệp, tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai; có lượng lao động nước ngoài lớn, đặc biệt là lao động, chuyên gia người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tính đến ngày 24/3/2020, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Cộng dồn từ khi bệnh dịch bắt đầu đến nay, tỉnh có 21 trường hợp nghi ngờ được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả có 18 trường hợp âm tính với Covid-19, còn lại 3 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Số trường hợp đã ngừng cách ly là 3.435 trường hợp. Hiện nay còn 1.075 trường hợp có liên quan với người về từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi.

Bình Dương đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, hàng hóa, thiết yếu cho người dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Theo UBND tỉnh Bình Dương, thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất đến cuối tháng 3/2020. Để đảm bảo đơn hàng đã ký từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã ký được đơn hàng với khách hàng truyền thống đến quý II/2020.

Do đó, trong quý I/2020, tình hình hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Ước tính, chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2020 tăng 6,14% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn 1,02% so với mức tăng 7,16% của quý I/2019.

Bình Dương đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, hàng hóa, thiết yếu cho người dân - Ảnh 2.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất đến cuối tháng 3/2020.

Nhìn chung, dịch bệnh đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa trong và ngoài nước; thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước giảm mạnh; các hợp đồng mua bán hàng hóa với nước ngoài bị gián đoạn; thiếu chuyên gia người nước ngoài do việc hạn chế nhập cảnh; nguồn cung về lao động cũng có nhiều biến động… từ đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp của tỉnh, đặc biệt là các ngành dệt may, da giày, điện tử… 

Tỉnh đã ban hành Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu ứng phó khi dịch bệnh xảy ra, đảm bảo dự trữ đủ số lượng và chất lượng hàng hóa thiết yếu tại 10 siêu thị và hơn 200 cửa hàng tiện ích; do vậy trong thời gian qua không xảy ra hiện tượng khan hiếm ảo, làm biến động thị trường. 

Riêng đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế (khẩu trang, gel khô rửa tay và các thiết bị y tế khác), các doanh nghiệp cam kết thực hiện tăng cường số lượng các mặt hàng thiết bị y tế và bán đúng theo giá niêm yết để phục vụ cho nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh. 


Bình Dương đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, hàng hóa, thiết yếu cho người dân - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở Y tế giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng.

Tại Hội nghị, các đại biểu phản ánh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân, chưa thể đánh giá đầy đủ, toàn diện các ảnh hưởng của dịch bệnh. Các cấp, ngành của tỉnh Bình Dương đề xuất, kiến nghị các giải pháp bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, tỉnh cần triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho một số lĩnh vực, ngành hàng bị ảnh hưởng; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch gắn với bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh tích cực tuyên truyền, động viên các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Bình Dương đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, hàng hóa, thiết yếu cho người dân - Ảnh 4.

Các doanh nghiệp trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho công nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi sự quyết tâm và trách nhiệm cao hơn của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các phương án chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau, nhất là trong những ngày tới khi công dân hồi hương được tiếp nhận cách ly, theo dõi sức khỏe tại tỉnh càng nhiều.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, các ngành, cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và năm 2020, tăng tốc thực hiện để bù lại giá trị sụt giảm trong 3 tháng đầu năm 2020; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đầu tư nguồn lực vào các dự án cần thiết; quan tâm giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến văn hóa - xã hội, đặc biệt là về giáo dục.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›