Bình Dương: Đào tạo nghề ngắn hạn giúp lao động thất nghiệp sớm có việc làm phù hợp

07:11 - 20/09/2020
Bình Dương: Đào tạo nghề ngắn hạn giúp lao động thất nghiệp sớm có việc làm phù hợp

Bình Dương đang chú trọng đào tạo nghề cho NLĐ và giúp NLĐ tự nâng cao tay nghề.

(Dân sinh) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến hàng loạt người lao động (NLĐ) bị thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương (Trung tâm DVVL) đã có những giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ kịp thời người lao động sớm tìm được việc làm để ổn định cuộc sống.

Nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ NLĐ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương phải đóng cửa khiến hàng loạt NLĐ bị mất việc làm.

Để hỗ trợ kịp thời những NLĐ sớm tìm được việc làm phù hợp, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã tăng cường áp dụng mọi biện pháp giải quyết chính sách về lao động - việc làm, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ bằng nhiều hình thức.

Cụ thể, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã tư vấn về việc làm trong và ngoài nước cho lao động ở 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; chuyển đổi công tác truyền thông, tư vấn tuyển dụng, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề trực tiếp qua hình thức trực tuyến, gián tiếp như website, email, skype, zalo, facebook, điện thoại cá nhân cán bộ phụ trách… Mở lớp đào tạo kỹ năng cho lao động, tập huấn nghiệp vụ cho doanh nghiệp; Thực hiện các bản tin thị trường lao động mỗi tháng 2 lần nhằm thông tin đến cho doanh nghiệp và NLĐ những việc làm mới; thực hiện thu thập việc làm trống, tư vấn tuyển dụng nhanh/tìm việc nhanh thông qua công cụ hộp thoại chat trực tuyến trên website: vieclambinhduong.vn.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL chú trọng đẩy mạnh liên kết với các tỉnh trong công tác cung cấp nguồn lao động đã đi xuất khẩu lao động tại các nước Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc về nước để Trung tâm thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đồng thời, tiếp cận nguồn lao động du học ở các nước về làm việc tại Bình Dương.

Bình Dương: Đào tạo nghề ngắn hạn giúp lao động thất nghiệp sớm có việc làm phù hợp - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên trong 8 tháng đầu năm 2020, đã có 75.926 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng với số người nộp hồ sơ của cả năm 2019.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phương,Phó Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương cho biết, bằng nhiều giải pháp thiết thực, từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 102.255 lao động. 8 tháng đầu năm 2020, đã có 75.926 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng với số người nộp hồ sơ của cả năm 2019.

Trung tâm DVVL đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động và doanh nghiệp trong việc hưởng các chế độ Bảo hiểm thất nghiệp, phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh để chi trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ kịp thời, không để xảy ra chậm trễ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Để giúp NLĐ bị thất nghiệp sớm trở lại với thị trường lao động, Trung tâm DVVL đã tổ chức các lớp đào tạo miễn phí cho lao động về kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng làm việc, kỹ năng phỏng vấn thành công… lớp học được tổ chức hàng tháng tạo điều kiện cho lao động dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn.

"Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền về tuyển dụng của doanh nghiệp, các lớp đào tạo nghề dành cho lao động. Đặc biệt sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào việc hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh THPT nhằm giúp các em khám phá được sở thích, khả năng, niềm đam mê. Đồng thời cung cấp cho các em những hiểu biết cơ bản nhất về những công việc trong tương lai sẽ thực hiện. Từ đó các em sẽ hình dung được con đường tương lai mình sẽ chọn. Tránh việc các em phải chọn nghề mà thiếu kiến thức và hiểu biết về nghề đó", đại diện Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương cho hay.

Chú trọng đào tạo nghề cho NLĐ thất nghiệp

Trong những giải pháp thiếu thực hỗ trợ NLĐ, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương chú trọng đào tạo nghề cho NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Với phương châm "học nghề để tạo lập cuộc sống, học nghề để vững chắc tương lai", Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã tuyên truyền đến NLĐ để họ nhận thức được việc hỗ trợ thất nghiệp chỉ là tạm thời trong thời gian tìm kiếm việc làm và đào tạo nghề, NLĐ nên chủ động học nghề khác hoặc đào tạo nâng cao để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Để giúp NLĐ tự tin khi tìm việc làm, tự tin với tay nghề của mình, Trung tâm DVVL Bình Dương đã tổ chức các lớp đào tạo học nghề ngắn hạn dành cho nhiều lao động. Cụ thể, Trung tâm DVVL thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo các khóa như: Sửa xe gắn máy, bảo trì máy may công nghiệp, lái xe nâng hàng, điện công nghiệp - điện dân dụng, kỹ thuật ẩm thực, kỹ thuật thẩm mỹ, spa thư giãn, tiếng Hoa thương mại, tiếng Hàn thương mại, vi tính văn phòng, lái xe ô tô hạng B2, hạng C...

Bình Dương: Đào tạo nghề ngắn hạn giúp lao động thất nghiệp sớm có việc làm phù hợp - Ảnh 2.

Trung tâm cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho NLĐ nhiều lựa chọn nghề học thích hợp.

Khi tham gia các lớp đào tạo, NLĐ được hỗ trợ tối đa học phí để yên tâm tham gia các khóa học. Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới.

Ngoài những ngành nghề hiện có, Trung tâm cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho người lao động nhiều lựa chọn nghề học thích hợp.

Theo thời gian, các lớp đào tạo nghề của Trung tâm DVVL tỉnh đã dần trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nói riêng và NLĐ trong toàn tỉnh nói chung. Đã có rất nhiều học viên học và nâng cao tay nghề, kỹ năng và tìm được công việc mong muốn với mức lương tốt hơn, cũng có học viên đã chuyển đổi nghề nghiệp tự làm chủ công việc của mình.

Anh Nguyễn Văn Thiện (40 tuổi, quê Đồng Tháp) chia sẻ, trước đây, anh làm công nhân của Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (TP. Thuận An, Bình Dương). Hơn 10 năm làm công nhân nhưng với đồng lương ít ỏi nên đến nay gia đình anh vẫn phải thuê phòng trọ để ở. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công ty cắt giảm nhân sự khiến anh rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Trong thời gian thất nghiệp tham gia học nghề điện tại Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương.

"Tôi chưa từng nghĩ sẽ được học nghề trong thời gian ngắn và tìm được công việc tốt như bây giờ. Sau khi học nghề tại Trung tâm tôi đã có chứng chỉ nghề và có công việc ổn định với mức lương cao hơn trước", anh Thiện chia sẻ.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›