Bình Dương: Đào tạo nghề, tạo việc làm cho con em gia đình có công

19:38 - 14/07/2019

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thời gian qua, được các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã hội tỉnh Bình Dương thực hiện rất tốt. Trong đó, việc hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho con em gia đình người có công cách mạng đã góp phần giúp cho các gia đình chính sách giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống đảm bảo an sinh xã hội.

 

Có việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp

Thời gian qua, Bình Dương luôn dành sự quan tâm đặc biệt với học sinh, sinh viên là con em người có công với cách mạng. Thực hiện Thông tư số 36/2015/ TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH về thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ, Bình Dương đã hỗ trợ chi phí học tập cho con của người có công với cách mạng đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu. Người có công với cách mạng và con của họ theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ 1 năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Dương có 90 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 07 trường cao đẳng/ cao đẳng nghề, 01 Phân hiệu cao đẳng Đường sắt Phía Nam, 01 trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tham gia dạy trình độ cao đẳng, 12 trường trung cấp/ trung cấp nghề, 18 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 51 doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp .

Hàng năm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển sinh khoảng hơn 30.000 học viên (trong đó cao đẳng: 1.500 sinh viên, trung cấp: 3.000 học sinh, sơ cấp và dưới 3 tháng 25.500 học viên).

Đối với công tác đào tạo nghề cho con em gia đình có công, ngoài việc hỗ trợ chi phí học tập, tỉnh còn đẩy mạnh các chương trình vay vốn sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên là con người có công có điều kiện học tập, nâng cao năng lực. Hầu hết các bạn sinh viên là con người có công đều xác định được động cơ, thái độ học tập, thi đua rèn luyện, khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập. Điều đáng nói là thành tích học tập của các bạn sinh viên năm sau luôn cao hơn năm trước. Đa số các sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều có việc làm ổn định.

 - Ảnh 1Sinh viên có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp


Đảm bảo cuộc sống cho con em gia đình chính sách

Theo ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho con em các đối tượng người có công được đến trường học tập, thời gian qua, các chính sách ưu đãi hỗ trợ học sinh, sinh viên, miễn giảm học phí, hỗ trợ học phí cho con em người có công đã được tỉnh triển khai đầy đủ. Đặc biệt, tỉnh cũng đã xóa bỏ việc phân biệt giữa trường công lập và trường tư thục trong xem xét trợ cấp ưu đãi giáo dục - đào tạo. Theo quy định hiện nay, không những đối tượng là người có công, mà cả thân nhân của người có công cũng được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo, nhất là con của người có công vừa được trợcấp hàng tháng, hỗ trợ học phí và trợ cấp một lần, giúp các em yên tâm và có điều kiện học tập tốt hơn.

Thực hiện đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành rà soát các đối tượng có nhu cầu là con liệt sĩ, con thương bệnh binh, gia đình có công để đăng ký theo học. Đây sẽ là căn cứ để tỉnh triển khai các kế hoạch đào tạo nghề cho con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh nặng gắn với giải quyết việc làm, chú trọng các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.

Ngoài ra, để giúp con em người có công có nghề nghiệp, việc làm, tỉnh cũng lồng ghép các chính sách đào tạo nghề, khuyến khích các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh ưu tiên tuyển dụng con thương binh, liệt sĩ vào làm việc.

Có thể thấy, việc hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho con em gia đình người có công trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cấp chính quyền, của cộng đồng và toàn thể xã hội. Qua đó, góp phần giảm bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống cho các gia đình, đảm bảo an sinh xã hội.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›