THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 07:44

Bình Dương diễn tập ứng phó sự cố hoá chất tại doanh nghiệp

Sáng 23/4, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất tại Công ty cổ phần Tôn Đông Á (Khu công nghiệp Đồng An 2, TP. Thủ Dầu Một) với sự tham gia của các lực lượng chức năng.

Theo đó, các lực lượng đã diễn tập theo tình huống giả định: Vào lúc 8h ngày 23/4/2022, tại bồn chứa Amoniac (NH3) của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã xảy ra sự cố rò rỉ hóa chất NH3 từ bồn chứa 10m3 và xe bồn tại khu vực bồn chứa trong quá trình nhập hóa chất, NH3 thoát ra môi trường lượng lớn, tạo ra vùng nhiễm độc nguy hiểm. NH3 tràn ra khu vực đê bao, với diện tích bề mặt thoáng lớn, hơi NH3 có nguy cơ phát tán mạnh, gây mùi khó chịu, lan sang khu vực xung quanh, các công ty lân cận, nguy cơ ảnh hưởng trên diện tích rộng theo hướng gió nếu không được ngăn chặn kịp thời.

NH3 là hợp chất không màu dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, có mùi khai, sốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước. Hít thở phải NH3 có thể gây ra kích ứng mắt và niêm mạc mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở, có thể gây ngất xỉu và tử vong khi hít phải một lượng lớn.

Hình ảnh tại buổi diễn tập.

Hình ảnh tại buổi diễn tập.

Phương án thực tập được tổ chức làm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phát hiện sự cố và thông báo; giai đoạn 2: Nhà máy triển khai lực lượng ứng phó tại chỗ; giai đoạn 3: Huy động các lực lượng bên ngoài tham gia cứu hộ, cứu nạn và ứng phó sự cố hóa chất; giai đoạn 4: Sự cố được khống chế, phục hồi trạng thái ban đầu.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành nhấn mạnh, hóa chất đã đóng góp nhiều lợi ích và tác dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không được quản lý, bảo quản và sử dụng đúng cách, đúng mục đích, hóa chất có thể gây ra những vụ tai nạn, sự cố có hậu quả nghiêm trọng về con người và tài sản. Để giảm thiểu những tai nạn, sự cố kể trên thì vai trò của việc vận hành cơ chế phối hợp tổ chức ứng phó sự cố hoá chất kịp thời, hiệu quả của các lực lượng là hết sức quan trọng.

Thực hiện tiêu độc cho phương tiện, trang thiết bị; khử nhiễm hóa chất cho người.

Thực hiện tiêu độc cho phương tiện, trang thiết bị; khử nhiễm hóa chất cho người.

Ông Dành đánh giá cao kết quả công tác diễn tập; biểu dương các tập thể, cá nhân đã tích cực, nhiệt tình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo tăng cường tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất; chú trọng chọn diễn tập những cơ sở sản xuất, sử dụng hóa chất với trữ lượng lớn, có nguy cơ cao xảy ra sự cố hóa chất. Đồng thời, rà soát, tham mưu mua sắm các trang thiết bị, phương tiện, vật tư để trang bị tăng cường cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó sự cố hóa chất để đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ khi có các tình huống phức tạp xảy ra.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh