THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:53

Bình Dương hỗ trợ mai táng 20 triệu đồng cho gia đình có người chết vì Covid-19

(Dân sinh) - Bình Dương thực hiện hỗ trợ chi phí mai táng cho hộ gia đình có người chết vì Covid-19. Mức chi tối thiểu bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội tại khoản 2, điều 4, Nghị định 20, tương đương 20 triệu đồng/người.

UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ chi phí mai táng tử thi nhiễm Covid-19. Theo đó, Bình Dương hỗ trợ chi phí mai táng cho hộ gia đình có người tử vong vì Covid-19 với mức 20 triệu đồng/người.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố; các ban, ngành, đoàn thể có liên quan khẩn trương, tập trung tuyên truyền sâu, rộng, đầy đủ, chính xác các nội dung Điều 14 của Nghị định 20/2021/NĐ-CP bằng nhiều hình thức theo phương châm 5D "dễ nghe, dễ thấy, dễ hiểu, dễ biết, dễ làm" cho tất cả người dân đang sinh sống và làm việc trên tỉnh Bình Dương nắm rõ để thực hiện gồm: đối tượng thụ hưởng, trình tự, thủ tục, mức chi cho hộ gia đình có người chết do dịch bệnh Covid-19; tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, thủ tục đơn giản nhất để thân nhân người chết vì Covid-19 hưởng ngay chính sách hỗ trợ.

Đồng thời theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương hướng dẫn thật cụ thể, chi tiết cho 91 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh Bình Dương nắm bắt, thực hiện.

Bình Dương hỗ trợ mai táng 20 triệu đồng cho gia đình có người chết vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế các địa phương, các bệnh viện ngoài công lập, các đơn vị sự nghiệp y tế,... phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa, Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ công cộng Bình Dương lập các hồ sơ, thủ tục trong việc giao, nhận thi hài, xét nghiệm SARS-COV-2 và các tài liệu có liên quan theo phương thức đơn giản, nhanh chóng, thuận lợi để đưa đến Đài hỏa táng xử lý ngay (tuyệt đối không để tồn đọng các tử thi tại cơ sở y tế và Đài hỏa táng).

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa, Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ công cộng Bình Dương công khai giá dịch vụ của từng khâu, công đoạn từ tiếp nhận tử thi từ Nhà Đại thể đến trả hài cốt với giá cả phải thấp hơn hoặc bằng giá các cơ sở dịch vụ mai táng trong tỉnh để người dân biết, chọn lựa; phải ổn định, nhất quán giữa 02 Công ty đã nêu trong thời gian từ nay đến hết dịch Covid-19 hoặc đến ngày 31/12/2021.

Đối với các trường hợp người chết vì Covid-19 không có thân nhân, các cơ sở y tế liên hệ Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa chủ động thực hiện các công đoạn. Định kỳ hoặc đến trước ngày 15/12/2021, Công ty lập hồ sơ thanh toán, quyết toán với các địa phương có liên quan và chi trả cho các cơ sở y tế.

Trường hợp người chết vì Covid-19 có thân nhân nhưng không có kinh phí mai táng, các cơ sở y tế liên hệ và giao Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa chủ động thực hiện các công đoạn. Sau khi thân nhân người chết vì Covid-19 nhận được khoản hỗ trợ chính sách nêu trên sẽ thanh toán lại cho Công ty ngay lúc bàn giao hài cốt.

Trường hợp thân nhân của người chết vì Covid-19 tự trang trải kinh phí mai táng, việc chọn đơn vị mai táng, Đài hỏa táng, kinh phí do thân nhân người chết vì Covid-19 tự chi trả và hưởng chính sách hỗ trợ mai táng theo quy định; tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, thủ tục đơn giản nhất để thân nhân người chết vì Covid-19 hưởng ngay chính sách hỗ trợ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh