THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 02:59

Bình Dương: Kiện toàn và lưu trữ dữ liệu hơn 16 nghìn hồ sơ, tài liệu về liệt sĩ

Chiều 13/10, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020.

Ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh - Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7; đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương.

Thời gian qua, toàn tỉnh đã kiện toàn và lưu trữ 16.169 hồ sơ, tài liệu về liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ; tiếp nhận xử lý, xác minh, thu thập thêm 77 thông tin về mộ liệt sĩ, đẩy nhanh tiến độ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Quá trình triển khai thực hiện bảo đảm thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ, đúng thời gian quy định. Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã kết luận được địa bàn và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã kết luận được địa bàn và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã kết luận được địa bàn và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

​Trong những năm qua, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ đã tham gia phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đã khai quật được tổng số 327 hài cốt liệt sĩ ở 87 địa điểm khác nhau. Ngoài ra, đã thực hiện lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ cho 60 trường hợp mộ liệt sĩ chưa biết thông tin và thiếu một phần thông tin. Kết quả, đã xác định được danh tính và trả lại tên cho 12 liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Bình Dương đã phối hợp với các địa phương khác xác minh và đính chính thông tin mộ liệt sĩ đối với những trường hợp thiếu và sai lệch thông tin cho 2.980 liệt sĩ. Kết quả, đến nay đã nhận được phúc đáp xác nhận cho 1.417 liệt sĩ; thực hiện đính chính thông tin, trả lại danh tính cho 1.208 liệt sĩ. Đồng thời, rà soát, cung cấp thông tin các liệt sĩ, mộ liệt sĩ và quân nhân mất tin, mất tích chưa được giải quyết chính sách.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt và tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị của Bộ Chính trị; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Ban chỉ đạo 515 quốc gia để tiếp tục triển khai kế hoạch tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tiếp tục thu thập thông tin, lấy mẫu sinh phẩm đối với 9.042 hài cốt liệt sĩ chưa biết danh tính đang an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh gửi vào ngân hàng gen khi có văn bản hướng dẫn của Cục Người có công; đồng thời, tổ chức tiếp nhận cơ sở dữ liệu về mộ liệt sĩ ở các nghĩa trang liệt sĩ để hoàn thiện cơ sở dữ liệu về liệt sĩ và mộ liệt sĩ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh