Bình Dương là địa phương làm rất tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

08:14 - 26/07/2020
Bình Dương là địa phương làm rất tốt công tác  “Đền ơn đáp nghĩa”

Bình Dương là địa phương làm rất tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

(Dân sinh) - Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Bình Dương tổ chức Đoàn đưa người có công tiêu biểu đi tham quan Thủ đô Hà Nội và Côn Đảo. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Bình Dương phối hợp với ngành Y tế khám, điều trị cho NCC tại nhà.

Chăm lo tốt sức khỏe người có công

Phát huy truyền thống"Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", ngành LĐ-TB&XH phối hợp cùng ngành Y tế tỉnh thực hiện tốt việc ưu tiên cho đối tượng chính sách, người có công (NCC) khi đến khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo đó, câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Bàu Bàng đến tận nhà khám sức khỏe cho đối tượng gia đình chính sách, NCC trên địa bàn huyện Phú Giáo. Bà Nguyễn Thị Ruột, thương binh 1/4 ở xã Phước Sang được CLB Thầy thuốc trẻ huyện Bàu Bàng đến nhà khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Không chỉ khám một lần, thời gian tới, các y bác sĩ của CLB sẽ đến nhà thăm khám định kỳ cho bà cũng như các đối tượng NCC khác trên địa bàn.

"Mấy năm trước tôi bị ngã gãy chân, tuổi cao sức yếu nên vết thương khó lành, đi lại khó khăn. Con cái đều ở xa, tôi sống một mình nên khi có bệnh cũng khó tìm người đưa đi khám bệnh. Được chính quyền địa phương, các bác sĩ đến tận nhà để khám bệnh như thế này tôi rất vui, không phải lo lắng mỗi khi đau ốm", bà Ruột chia sẻ.

Bình Dương là địa phương làm rất tốt công tác  “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 1.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Bàu Bàng đến tận nhà khám sức khỏe cho đối tượng gia đình chính sách, NCC trên địa bàn huyện Phú Giáo

Không chỉ có hoạt động của CLB Thầy thuốc trẻ huyện Bàu Bàng, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng đã kết nối với các bệnh viện, các nhà hảo tâm, để góp phần giúp NCC được chăm sóc sức khỏe thường xuyên hơn.

TX.Bến Cát hiện có rất nhiều đối tượng chính sách đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, trong đó số NCC già yếu, sức khỏe kém chiếm phần lớn. Những năm qua, Trung tâm Y tế TX.Bến Cát đã thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho NCC trên địa bàn. Bác sĩ Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Bến Cát, cho biết: "Đây là hoạt động tri ân các gia đình cũng như các đối tượng có công với cách mạng; giúp cho các đối tượng, nhất là NCC neo đơn, già cả được khám, điều trị bệnh hiệu quả hơn. Thời gian tới, Trung tâm Y tế TX.Bến Cát sẽ tiếp tục phối hợp với trạm y tế xã, phường, thị trấn để duy trì hoạt động chăm sóc sức khỏe tại nhà cho NCC".

Toàn tỉnh hiện có gần 52 ngàn đối tượng chính sách. Đối tượng chính sách, NCC với cách mạng hiện nay ngày một già yếu nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe là cần thiết. Vì thế, chế độ chăm sóc sức khỏe NCC đã được tỉnh xây dựng và thực hiện tương đối toàn diện. Ngoài trợ cấp còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm; chế độ ưu đãi đối với con của NCC đang theo học ở nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

"Những năm qua, công tác chăm lo sức khỏe NCC với cách mạng có ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Ưu đãi xã hội, chăm lo sức khỏe đối tượng chính sách, NCC là tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội. Thành tựu nổi bật của tỉnh trong thời gian qua là NCC được xã hội quan tâm chăm lo cảvề vật chất lẫn tinh thần, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà". Ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho hay.

Chăm sóc, phụng dưỡng người có công

Theo báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH, từ ngày 01/01 - 12/3/2020, Sở đã giải quyết chế độ chính sách 635 hồ sơ các loại. Ngoài ra, đã tiếp nhận hồ sơ đính chính thông tin về thân nhân liệt sĩ: 37 trường hợp; Thông tin về mộ liệt sĩ: 04 trường hợp; Trả lời đơn thư tìm mộ: 02 trường hợp; Gửi mẫu giám định và thông báo kết quả ADN: 02 trường hợp; Đưa hài cốt liệt sĩ vào an táng tại nghĩa trang: 01 trường hợp.

Bình Dương là địa phương làm rất tốt công tác  “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho người có công

Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh đã thực hiện tiếp nhận, an táng hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ: 02 trường hợp; Lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN: 04 trường hợp; Đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ theo đơn đề nghị của thân nhân liệt sĩ: 11; Lập giấy xác nhận mộ liệt sĩ đang quản lý gửi cho gia đình liệt sĩ: 44 trường hợp; Lập văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH ngoài tỉnh đề nghị xác nhận thông tin liệt sĩ: 16 trường hợp; Sơn lại thông tin bia mộ bị mờ: 2.881 tấm;  Xác nhận di dời mộ đối với 02 trường hợp mộ cán bộ từ trần ra ngoài nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Phối hợp Công ty xổ số Kiến thiết tỉnh Bình Dương bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Phú Giáo cho đối tượng người có công 4 căn với số tiền 240.000.000 đồng.

Nguồn ngân sách chi bảo hiểm y tế, ưu đãi trong khám chữa bệnh đối với NCC và thân nhân của họ mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ đồng. Những chính sách này góp phần chăm lo tốt sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, bảo đảm an sinh xãhội. Cụ thể như 100% NCC và thân nhân NCC có hoàn cảnh khó khăn được cấp thẻ BHYT, hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe từ ngân sách…

73 năm qua, với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", Đảng, Nhà nước, luôn quan tâm chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, các anh chị thanh niên xung phong và người có công với cách mạng bằng những hành động thiết thực nhất. Đặc biệt là việc thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công và kiến nghị với cấp ủy và các cơ quan có thẩm quyền, kịp thời đảm bảo quyền và lợi ích cho người có công.

Theo đó, cùng với các hoạt động tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn hướng dẫn, động viên các cơ sở Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" như: Đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ; động viên, thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công; các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

Bình Dương là địa phương làm rất tốt công tác  “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 4.

73 năm qua, với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", Đảng, Nhà nước, luôn quan tâm chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, các anh chị thanh niên xung phong và người có công với cách mạng bằng những hành động thiết thực nhất

Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, phụ giúp việc nhà, tu sửa nhà cửa, xây nhà tình nghĩa, các công trình phục vụ đời sống cho các gia đình cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Vận động nguồn lực, tổ chức tặng quà, sổ tiết kiệm, khám, cấp thuốc miễn phí cho các cựu thanh niên xung phong và gia đình cựu thanh niên xung phong.

Chăm lo, biểu dương, tuyên dương, khen thưởng, tặng học bổng cho con em thương binh, liệt sỹ có thành tích học tập, lao động tốt. Nhận đỡ đầu cho con thương binh liệt sỹ, gia đình thương binh liệt sỹ có con em bị nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức gặp mặt đại biểu mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020; các cấp bộ Đoàn đồng loạt tổ chức "Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ" tại các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ, phần mộ các liệt sỹ vào ngày 26/7/2020. Trung ương Đoàn tổ chức các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn" và "Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ" tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các cấp bộ Đoàn đồng loạt tổ chức hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh" năm 2020 vào ngày 18/7 hoặc 25/7 với các hoạt động cụ thể: Ra quân tình nguyện làm vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các bia, đài tưởng niệm liệt sỹ; tu sửa các công trình ghi công liệt sỹ, phần mộ các liệt sỹ, đền thờ, trồng thêm cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ...

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›