THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 01:12

Bình Dương: Nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trong quý 4

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, dự báo trong 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn chỉ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000-10.000 lao động, giảm nhiều so với quý 4 của các năm trước (khoảng 20.000- 30.000 lao động).

Theo đánh giá của LĐ-TB&XH, do tình hình thế giới ảnh hưởng đến một số ngành sản xuất trong cả nước cũng như tại Bình Dương, cầu lao động cuối năm trên địa bàn tiếp tục có xu hướng giảm. Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu vẫn là lao động có tay nghề trong các lĩnh vực may, gỗ, giày da, dệt nhuộm, hàn, cắt cơ khí...

Trong 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp ở Bình Dươngchỉ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000-10.000 lao động

Trong 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp ở Bình Dươngchỉ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000-10.000 lao động

Theo nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương, nguyên nhân là do các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Hoa Kỳ, châu Âu có tỷ lệ đơn hàng giảm. Cùng với đó, giá nguyên liệu, chi phí vật tư sản xuất, vận chuyển đồng loạt tăng mạnh, dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng, chỉ 30-50% công suất. Khó khăn nhất là các doanh nghiệp ngành may mặc, gỗ, cơ khí...

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, dự báo đến cuối năm 2022, các doanh nghiệp sẽ khởi sắc và tuyển dụng trở lại nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực sản xuất đầu năm 2023. Nhiều vị trí việc làm trống vẫn chờ người tìm việc như thợ kỹ thuật cơ khí, điện, công nhân có tay nghề gỗ, may, giày da, lao động phổ thông, nhân viên kinh doanh, kế toán... Lĩnh vực tuyển dụng chủ yếu là chế tạo, chế biến, dịch vụ thương mại, kho bãi. Một số khu vực có nhu cầu tuyển dụng như Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Thủ Dầu Một, Dĩ An.

Còn theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, trong quý IV/2022, một số doanh nghiệp sẽ khởi động lại kế hoạch tuyển dụng như Công ty cổ phần Maruichi Sun Steel, Công ty trách nhiệm hữu hạn Polytex Far Eastern, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kolon Industries, Công ty trách nhiệm hữu hạn Dong Hwa... với số lượng từ 300-500 công nhân.

Ngoài ra, vị trí công nhân kho cũng sẽ cần từ 500-700 lao động làm việc tại các kho của công ty dịch vụ kho vận. Nhu cầu tuyển lao động giúp việc nhà ngày càng nhiều, tuy nhiên số lao động giúp việc không đủ đáp ứng nhu cầu.

Để những lao động chưa có việc làm có cơ hội tìm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương cũng thực hiện công tác giới thiệu việc làm cho đối tượng lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tiếp, online; kết nối việc làm với các tỉnh như KonTum, Hà Giang và nhiều địa phương khác; kết nối phỏng vấn trực tuyến cho doanh nghiệp và lao động.

Trong quý 4 năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục mở các buổi tư vấn kỹ năng tìm việc; phối hợp với các chi nhánh tư vấn tập trung cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp quay lại thị trường lao động; tư vấn xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản; mở các sàn giao dịch trực tiếp, online. Trung tâm cũng duy trì liên kết lao động với các tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc, như: Hà Giang, Bắc Kạn, Lào Cai và Sơn La để nhận lao động có tay nghề cao vào Bình Dương làm việc./.

Minh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh