THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:20

Bình Dương thông tin tìm thân nhân liệt sĩ được khai quật ở Dầu Tiếng là bịa đặt

(Dân sinh) - Những ngày qua, một số trang facebook kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi thông tin tìm kiếm thân nhân liệt sĩ với tiêu đề “50 năm ngủ ở trong rừng, anh đã được trở về quê mẹ” kèm hình ảnh hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, Trung tá Đào Tấn Mật, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương khẳng định, thông tin tìm thân nhân liệt sĩ quê Hà Tây khai quật trong lô cao su trên địa bàn huyện đang được cộng đồng mạng kêu gọi chia sẻ là hoàn toàn bịa đặt.

Chiều nay (30/8), chia sẻ với VOV, Trung tá Đào Tấn Mật, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương khẳng định, thông tin tìm thân nhân liệt sĩ quê Hà Tây khai quật trong lô cao su trên địa bàn huyện đang được cộng đồng mạng kêu gọi chia sẻ là hoàn toàn bịa đặt. 

Bình Dương thông tin tìm thân nhân liệt sĩ được khai quật ở Dầu Tiếng là bịa đặt - Ảnh 1.

Thông tin chia sẻ tìm thân nhân cho liệt sĩ khai quật tại Bình Dương là hoàn toàn bịa đặt.

Trước đó, trên trang facebook Mỹ Phước Quê tôi cùng một số trang facebook khác kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi thông tin tìm kiếm thân nhân liệt sĩ với tiêu đề “50 năm ngủ ở trong rừng, anh đã được trở về quê mẹ” kèm hình ảnh hài cốt liệt sĩ và nội dung: "Ngày 3/8/2020, tại Nông trường cao su Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, người dân có đào được 1 hài cốt của một chiến sĩ giải phóng quân.

Theo đó, thông tin nêu: Phạm Chí Việt, sinh năm 1947, quê quán Hà Tây. Nhập ngũ chiến trường năm 1968, hi sinh năm 1970. Hiện hài cốt của liệt sĩ đang được bảo quản tại Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ huyện Dầu Tiếng, do đồng chí Nguyễn Văn Quân trực tiếp chịu trách nhiệm. Số điện thoại của đồng chí Quân: 0931755920. 

Nay xin kêu gọi Cộng đồng mạng facebook chia sẻ bài viết này để thân nhân liệt sĩ biết tin mà liên hệ nhận về, hương hồn của liệt sĩ được ling thiêng cùng đất mẹ. Hành động chia sẻ của chúng ta là một tri ân nhân nghĩa với tiền nhân".

Bình Dương thông tin tìm thân nhân liệt sĩ được khai quật ở Dầu Tiếng là bịa đặt - Ảnh 2.

Trung tá Đào Tấn Mật, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Dầu Tiếng cho rằng, có thể một số trang mạng muốn “câu like” nên đã bịa chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Tuy nhiên qua xác minh, Ban chỉ huy quân sự huyện Dầu Tiếng khẳng định, ngày 3/8/2020, đơn vị có khai quật được 2 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều hiện vật tại phần đất một nông trường cao su trên địa bàn huyện. 2 bộ hài cốt chưa xác định được danh tính. Ban chỉ huy quân sự huyện và Ban quản lý huyện Dầu Tiếng không có ai tên Nguyễn Văn Quân. Trong danh sách các liệt sĩ được khai quật tại Dầu Tiếng không có tên Phạm Chí Việt.

Trung tá Đào Tấn Mật, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Dầu Tiếng cho rằng, có thể một số trang mạng muốn “câu like” nên đã bịa chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Trước đó, chiều 4/8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục khai quật khu mộ tập thể, mở rộng tìm kiếm hài cốt. 

Theo Người lao động, ngày 3/8, người dân trồng cao su trong nông trường cao su Minh Hòa, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng phát hiện các bộ phận xương giống xương người nên đã trình báo với các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng tiến hành khai quật và tìm thấy 2 bộ hài cốt liệt sĩ. Đặc biệt bên cạnh các bộ hài cốt còn có nhiều kỷ vật như: đồng hồ, dép cao su, thắt lưng và súng AK…

Bình Dương: Tìm thấy hài cốt liệt sĩ trong rừng cao su - Ảnh 1.

Dép cao su, súng AK... được lực lượng chức năng tìm thấy khi khai quật tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ

Theo cơ quan chức năng, với những kỷ vật này thì chưa đủ cơ sở để xác định danh tính, đơn vị cũng như thời gian hy sinh của những liệt sĩ.

 

Bình Dương: Tìm thấy hài cốt liệt sĩ trong rừng cao su - Ảnh 2.

Và nhiều kỷ vật khác như bút mực, đồng hồ, bật lửa...

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu lịch sử cũng như lời kể của những người dân sinh sống tại khu vực này, rất có thể đây là hài cốt của các liệt sĩ đã hy sinh trong một trận đánh với quân đội Mỹ giai đoạn trước năm 1975.

PHA LÊ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh