Bình Dương thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ

05:25 - 15/03/2021
Bình Dương thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ

Bình Dương luôn xác định công tác chăm lo cho người có công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng

(Dân sinh) - Bình Dương hiện có trên 64.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn xác định công tác chăm lo cho người có công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công.

Đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công

Thời gian qua, Bình Dương đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng.

Hiện toàn tỉnh đang chi trả trợ cấp hàng tháng trên 7.900 đối tượng với số tiền trên 14,1 tỷ đồng/tháng. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 08/2018/NQ-HĐND ngày 20/7/2018 của HĐND tỉnh Bình Dương về chính sách hỗ trợ một số đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh Bình Dương, hàng tháng tỉnh chi hỗ trợ thêm cho trên 6.600 đối tượng người có công với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng.

Bình Dương: Các chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ - Ảnh 1.

Các Bà mẹ VNXH tham dự Hội nghị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà nội

Ngoài các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Bình Dương cũng đã huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ người có công về nhà ở, tặng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, thăm hỏi, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Bà Nguyễn Ngọc Hằng – Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, qua rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 – 2020 , tình hình triển khai thực hiện, công tác quản lý nhà nước và công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc công nhận người có công với cách mạng. Qua đó đã xác lập và công nhận 2.194 đối tượng người có công với cách mạng giai đoạn 2013 – 2020 (trong đó đã hoàn chỉnh hồ sơ truy tặng và phong tặng 977 Bà Mẹ VNAH). Đồng thời cũng đánh giá được những ưu điểm, mặt đạt được và những hạn chế bất cập trong quá trình thực hiện, từ đó tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo kịp thời từ Cục người có công và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, tổng số người có công được hỗ trợ quà Tết từ ngân sách tỉnh là 27.375 lượt, với mức chi cao nhất là 4 triệu đồng, thấp nhất là 1,3 triệu đồng, tổng kinh phí thực hiện khoảng 43 tỷ đồng. Ngoài ra, có khoảng 18.754 người có công được hỗ trợ quà từ Chủ tịch nước với tổng kinh phí 5,7 tỷ đồng.

Bình Dương: Các chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ - Ảnh 3.

Các cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương trong công tác chính sách người có công

Trong những ngày qua, tỉnh đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, người có công tại 09 huyện, thị xã, thành phố. Đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và hộ khó khăn trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống, hoàn cảnh gia đình và chúc các gia đình chính sách, hộ khó khăn đón xuân mới sức khỏe, hạnh phúc. Bí thư đề nghị lãnh đạo các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến đời sống các gia đình chính sách, khó khăn để họ ổn định cuộc sống, vận dụng các nguồn quỹ một cách hợp lý và vận động thêm nguồn xã hội hóa để chăm lo cho các đối tượng.

Ngoài ra, đoàn lãnh đạo tỉnh đến thăm tặng quà trực tiếp cho 45 người có công tiêu biểu nhưng thường xuyên đau ốm, bệnh tật do vết thương tái phát, tuổi cao với số tiền: 112.500.000 đồng; còn lại 315 phần quà với trị giá 787.500.000 đồng, Lãnh đạo Tỉnh đã ủy quyền cho các huyện, thị xã, thành phố thay mặt Lãnh đạo tỉnh tổ chức thăm tặng.

Trong năm, Bình Dương xây dựng và bàn giao 09 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 với tổng kinh phí 855.000.000 đồng, sửa chữa 07 căn với tổng kinh phí 334.724.000 đồng; tặng 29 sổ tiết kiệm cho người có công với tổng kinh phí 41.000.000 đồng.

Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ, thực hiện chính sách đối với người có công thể hiện tinh thần trách nhiệm của Đảng và Nhà nước nhằm xoa dịu những mất mát to lớn và bù đắp phần nào công lao đối với những người đã cống hiến cho đất nước, hệ thống chính sách cho người có công đang từng bước được hoàn thiện.

Bình Dương: Các chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng – Phó giám đốc Sở Lao động – TBXH tỉnh Bình Dương

Đặc biệt, với sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã góp phần đưa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng được thuận lợi, đi vào nền nếp, đáp ứng phần nào sự mong mỏi của các đối tượng người có công và xã hội, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Những năm qua, tỉnh Bình Dương đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách ngày càng được nâng cao.

Điều đáng mừng là đến nay, 99,92% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bình Dương là 01 trong 02 tỉnh đầu tiên đạt 100% các xã, phường, thị trấn được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công nhận "Làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công" và cho đến nay vẫn giữ vững danh hiệu này.

Bình Dương cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt các hoạt động xây dựng nhà ở, hỗ trợ thân nhân, con em gia đình thương binh, liệt sĩ, đỡ đầu hộ nghèo và gia đình chính sách. Từ năm 1997 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức xây dựng, sửa chữa trên 6.600 căn căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng, với tổng kinh phí trên 148 tỷ đồng.

Bình Dương: Các chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (thứ 4 từ phải sang) cùng với gia đình và chính quyền địa phương tại buổi lễ trao nhà tình nghĩa

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành và cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng địa phương trong công tác đền ơn đáp nghĩa thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công; trong đó đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách còn khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng, người có công đang sống neo đơn.

"Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", vận động ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa để giúp các gia đình chính sách khó khăn cải thiện cuộc sống. Song song đó, tiếp tục nghiên cứu kiến nghị hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi người có công, có biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm tiêu cực, thiếu trách nhiệm, quan liêu trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›